sports442.com
Thứ ba, 05/03/2024

Chủ tịch FIFA mong có lệnh ngừng bắn ở Ukraine vào dịp World Cup

Thứ tư, 16/11/2022 16:31 (GMT+7)

Chủ tịch FIFA, ông Gianni Infantino mới đây đã có những phát biểu rất đáng chú ý về ước mong World Cup 2022 sẽ mang đến một thông điệp hòa bình.

Phát biểu trước các nhà lãnh đạo của G20 tại Bali (Indonesia) hôm 15.11, chủ tịch FIFA cho biết việc khai mạc World Cup 2022 tại Qatar vào ngày 20.11 có thể đóng vai trò là "kích hoạt tích cực" trong chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine kéo dài gần 9 tháng.

"Lời cầu xin của tôi với tất cả các bạn là hãy nghĩ đến một lệnh ngừng bắn tạm thời trong 1 tháng trong suốt thời gian diễn ra World Cup", ông Infantino nói trong bữa trưa dành cho các nhà lãnh đạo G20. Nếu không phải là một lệnh ngừng bắn hoàn toàn, thì có thể có "việc thực hiện một số hành lang nhân đạo hoặc bất cứ điều gì có thể dẫn đến việc nối lại đối thoại", chủ tịch FIFA nhấn mạnh thêm.

Chu tich FIFA mong ngung ban
Chủ tịch FIFA, ông Gianni Infantino mong muốn có một lệnh ngừng bắn ở Ukraine

Chủ tịch FIFA mô tả bóng đá như môn thể thao của tinh thần đoàn kết, chỉ ra rằng Nga từng tổ chức World Cup năm 2018 và Ukraine đang đề nghị được đăng cai chung với Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha cho kỳ World Cup năm 2030.

Lãnh đạo FIFA cho biết thêm World Cup còn mang tới nền tảng độc đáo với khoảng 5 tỷ người, chiếm hơn một nửa dân số toàn cầu, dự kiến cùng nhau đón xem trên truyền hình. Ông Infantino cho rằng đây là cơ hội tốt để làm mọi điều có thể nhằm chấm dứt mọi xung đột.

“Bóng đá không chỉ là một môn thể thao. Nó có tác động xã hội rất lớn. Đó là về niềm đam mê, lòng khoan dung, sự hòa nhập và giáo dục. Vì thế, World Cup là cơ hội để gắn kết mọi người lại với nhau trong hòa bình và tận hưởng điều gì đó vô cùng cần thiết trong thời kỳ hỗn loạn mà chúng ta đang sống”, ông Infantino nói thêm.

Các cuộc đàm phán G20 bao gồm Tổng thống Mỹ Joe Biden và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov mặc dù không rõ liệu họ có đang lắng nghe ông Infantino hay không, người sau đó đã đề nghị các nhà lãnh đạo ký lên một quả bóng đá lưu niệm.

Chu tich FIFA mong ngung ban
Chủ tịch FIFA trong hội nghị G20

FIFA đã đình chỉ Nga vài ngày sau chiến dịch quân sự của nước này ở Ukraine, và cấm tuyển quốc gia tham dự các trận đấu vòng loại World Cup 2022 sau khi một số quốc gia từ chối thi đấu vòng play-off khu vực châu Âu.

World Cup 2022, lần đầu tiên diễn ra ở Trung Đông, đã gây ra nhiều tranh cãi, bao gồm cả cáo buộc Qatar vi phạm nhân quyền, đối đãi với lao động nước ngoài… Các nhóm nhân quyền bao gồm Tổ chức Ân xá Quốc tế tuần trước đã kêu gọi ông Infantino thiết lập một chương trình khắc phục hậu quả của FIFA để bồi thường cho người lao động nhập tịch làm việc tại các công trình phục vụ World Cup 2022 ở Qatar.

Ông Infantino đã bảo vệ chủ nhà World Cup 2022 với những thay đổi tích cực trong chính sách của chủ nhà Qatar khi nói rằng "hàng trăm nghìn công nhân được hưởng những điều kiện tốt hơn so với một số năm trước".

VIDEO: Bruno tay bắt mặt mừng với người khác còn Ronaldo thì lạnh nhạt

Theo dõi Sports442 trên