sports442.com
Thứ năm, 29/02/2024

NÓNG: Đài Truyền hình VTV sẵn sàng từ bỏ bản quyền World Cup 2022

Thứ sáu, 05/08/2022 15:20 (GMT+7)
Kai
BTV Thể thao

Trong bối cảnh World Cup 2022 sắp đến, khán giả Việt Nam hiện đang hết sức quan tâm tới việc liệu chúng ta có được theo dõi giải đấu hấp dẫn nhất hành tinh một cách chính thống và trực tiếp không.

Tính đến nay, đã có 37 quốc gia trên thế giới mua được bản quyền phát sóng World Cup 2022, khi giải đấu này chỉ còn 4 tháng nữa sẽ diễn ra. Mới đây, Infront Sports & Media (đơn vị sở hữu bản quyền truyền hình World Cup 2022 ở 26 quốc gia tại khu vực châu Á) đã có cuộc đàm phán với 5 đối tác Việt Nam về gói bản quyền truyền hình giải lần này.

Theo đó, mức giá mà đơn vị này đưa ra là 15 triệu USD đối với gói bản quyền truyền hình và radio, bao gồm độc quyền truyền hình (mặt đất, cáp, vệ tinh, IVTV) và không độc quyền phát thanh trên lãnh thổ Việt Nam; quyền truyền phát trên di động và Internet.

ban_quyen_wc_1_1
Người hâm mộ Việt Nam có thể sẽ không được xem World Cup qua nhà đài của Quốc Gia

Báo Đầu tư đã có trích dẫn phỏng vấn một đại diện trong nhóm đàm phán mua bản quyền World Cup 2022 tại Việt Nam, rằng: "Mức giá này đã tăng khoảng 3 triệu USD so với mức khoảng 12 triệu USD của World Cup 2018. Đây là mức giá quá cao bởi qua 2 năm Covid-19, các nhà đài bị thua lỗ, gần như kiệt quệ, không có đủ tài chính. Nếu mua với giá này, thì việc thu lại bằng khai thác kinh doanh tài trợ, quảng cáo là không thể".

Cách đây 4 năm, người hâm mộ Việt Nam từng đứng trước nguy cơ không được xem trực tiếp World Cup 2018 trên truyền hình vì giá bản quyền quá cao. Ở thời điểm đó, đại diện phân phối bản quyền World Cup cho FIFA tại châu Á, Infront Sports & Media đã yêu cầu mức giá lên đến 15 triệu USD.

world-cup-2022-647
World Cup với sự xuất hiện của hàng loạt ngôi sao có lẽ vẫn chưa đủ sức bù lại khoản đầu tư tiền mặt

Thời điểm World Cup 2018 được thương thảo, đại diện của VTV khi đó đã trả lời: "Chúng tôi luôn nỗ lực để mua được bản quyền. Nhưng sự nỗ lực này phải đến từ hai phía. Đối tác tỏ ra khá rắn và không chịu hạ giá. VTV không thể đủ tiền để mua với giá quá cao. Nếu họ không giảm thì VTV không có tiền mua nổi".

Nếu không thể có được bản quyền của giải đấu lớn nhất hành tinh, các khán giả Việt Nam chỉ còn có thể theo dõi qua những kênh không chính thống hoặc các luồng tin trực tiếp mà nhà Đài thu thập được.

Theo dõi Sports442 trên