sports442.com
Thứ năm, 30/05/2024

Champions League sẽ sử dụng công nghệ bắt việt vị mới, chính xác hơn cả cọng lông!

Thứ năm, 04/08/2022 13:43 (GMT+7)
Kai
BTV Thể thao

Công nghệ bắt lỗi việt vị bán tự động sẽ được sử dụng kể từ vòng bảng Champions League mùa này và sẽ được áp dụng tại Siêu cúp vào tuần sau.

Tuyên bố trên vừa được Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) công bố. Đây là hệ thống theo dõi quang học, đã được thử nghiệm tại FIFA Club World Cup ở Abu Dhabi vào hồi tháng 2 và Cúp Ả Rập năm ngoái. Trước đó, FIFA đã xác nhận công nghệ mới sẽ được áp dụng tại World Cup 2022 ở Qatar.

Công nghệ theo dõi chi tiết và điều khiển bằng dữ liệu, sử dụng cả camera chuyên dụng và camera phát sóng xung quanh sân vận động. Qua đó cung cấp vị trí chính xác của từng cầu thủ trên sân, đưa thông tin chính xác cho các trọng tài chỉ trong vòng vài giây.

21184807184f25714c08f24a42f01030
Công nghệ mới sẽ sử dụng các camera chuyên biệt từ nhiều góc độ khác nhau nhằm đem lại góc nhìn chính xác nhất

Trưởng ban trọng tài UEFA - Roberto Rosetti cho biết: “Hệ thống cách tân này sẽ cho phép các tổ VAR xác định các tình huống việt vị nhanh chóng và chính xác hơn, nâng cao nhịp độ trận đấu cũng như tính nhất quán của các quyết định”.

UEFA cho biết có 188 cuộc thử nghiệm đã được thực hiện kể từ năm 2020. Máy ảnh chuyên dụng cho phép hệ thống tạo ra 29 điểm trên cơ thể của mỗi cầu thủ. Ông Rosetti cho biết thêm: “Hệ thống này đã sẵn sàng được sử dụng trong các trận đấu chính thức và được triển khai tại mỗi địa điểm tổ chức Champions League”.

Những thay đổi này đều là sự thay đổi nhằm hạn chế những sai lầm của hệ thống cũ khi đo đạc ở một tình huống việt vị, từ đó cũng giảm thiểu tối đa những sai sót trong quyết định của trọng tài về những tình huống gây tranh cãi trong suốt thời gian qua.

uefa-2-2020
Hệ thống VAR sẽ hỗ trợ trọng tài một cách chính xác hơn khi công nghệ này được áp dụng

Dự kiến vào ngày 10-8 tới, hệ thống sẽ lần đầu tiên được xuất hiện ở châu Âu, trong trận Siêu cúp UEFA giữa Real Madrid và Eintracht Frankfurt tại Helsinki (Phần Lan).

Theo dõi Sports442 trên