sports442.com
Thứ tư, 01/02/2023

CHUYỆN LẠ: Đối thủ của tuyển Việt Nam - HLV Afganistan một mình "nuôi" cả đội tuyển Quốc gia

Thứ ba, 31/05/2022 09:26 (GMT+7)
Kai
Kai
BTV Thể thao

Chỉ mới 32 tuổi nhưng những năm tháng dẫn dắt ĐT Afghanistan khiến HLV Anoush Dastgir già trước tuổi. Để một trận đấu được diễn ra ông có cả trăm thứ phải lo, gánh vác đủ việc không tên như một “vú em” đích thực.

Sinh ra ở thủ đô Kabul năm 1989 nhưng không lâu sau, Dastgir được bố mẹ đưa sang Pakistan, Ấn Độ rồi định cư tại Hà Lan để trốn khỏi cuộc nội chiến dai dẳng. Thật không may, chấn thương đầu gối đã khép lại đời cầu thủ của Dastgir. Với phẩm chất lãnh đạo sẵn có, tất cả đều khuyên ông chuyển sang nghiệp huấn luyện.

Bây giờ ở tuổi 32, Dastgir vẫn rất trẻ, thậm chí ít tuổi hơn 3 học trò trong đội. Tuy nhiên những năm dẫn dắt ĐT Afghanistan khiến ông già trước tuổi. Hồi tháng 11 năm ngoái khi phóng viên của New York Times gặp gỡ Dastgir, ông bị cảm lạnh nặng vì làm việc quá tải.

ov5ckgz4ilnphiqrctxr-6537
Một mình ông Anoush Dastgir phải đảm đương vô số công việc trong đội bóng, kể cả công tác hậu cần

Vài tháng trước Taliban tái chiếm Kabul khiến Afghanistan rơi vào hỗn loạn. Dastgir phải lục tung cả thế giới để tìm học trò. Có những người đang mắc kẹt ở Afghanistan, có người ở trại tị nạn Qatar hoặc Hà Lan, Thụy Điển.

Gom được quân, Dastgir phải đau đầu tìm đối thủ. Ông gọi điện nhiều nơi và cuối cùng thuyết phục được Indonesia tham gia vào trận giao hữu. Do cuộc khủng hoảng ở quê nhà, tài khoản ngân hàng của Liên đoàn đã bị đóng băng. Dastgir lại thuyết phục FIFA hỗ trợ tài chính cho chuyến đi tới Antalya của Thổ Nhĩ Kỳ, nơi diễn ra trận đấu, sau đó hỗ trợ xin visa, tìm nguồn xét nghiệm COVID-19.

Riêng Dastgir phải tự vận chuyển đống đồ tập nặng hơn 2 tạ, đồng thời thuyết phục anh rể phụ giúp đánh rửa dụng cụ, giặt giũ trang phục.

Không có đội ngũ truyền thông, ông tự quảng bá trận đấu trên trang mạng xã hội cá nhân và thương lượng quyền phát sóng để người dân Afghanistan có thể xem trận đấu. Ông cũng kiêm luôn cả quay phim, chụp hình bằng điện thoại của mình rồi đưa lên Instagram, bởi nhân viên chụp ảnh của đội đã trốn sang Bồ Đào Nha.

29052022-doituyenvietnam-congphuongvadongdoi-1
Đội tuyển Việt Nam sẽ có trận giao hữu với Afghanistan vào ngày 1/6

Tất nhiên Dastgir vẫn phải dành phần lớn thời gian để huấn luyện và giao tiếp với các cầu thủ. Đó là tập hợp những người Afghanistan lưu vong ở khắp nơi trên thế giới. Không chỉ dạy họ chơi bóng, Dastgir phải cố gắng truyền tải ý thức trách nhiệm, lòng yêu nước và niềm tự hào dân tộc. Ông muốn dùng bóng đá để mang lại những tích cực cho đất nước.

“Bóng đá phải tiếp tục và đội tuyển cần được duy trì, bởi nó là biểu tượng của sự thống nhất. Vấn đề của Afghanistan là sự xung đột và chia rẽ. Với đội tuyển, chúng tôi muốn thể hiện rằng những người Afghanistan hoàn toàn có thể đoàn kết lại”, Dastgir nói.