sports442.com
Thứ ba, 28/03/2023

Indonesia muốn làm điều đặc biệt ở ASIAN Cup 2023, gián tiếp khiến Việt Nam lâm vào thế khó?

Thứ bảy, 18/06/2022 11:01 (GMT+7)
Nguyễn Tiến Sáng
Nguyễn Tiến Sáng
BTV Thể thao

Indonesia dự tính nhảy vào cuộc đua giành quyền đăng cai VCK Asian Cup 2023. Đây là tin dữ đối với ĐT Việt Nam bởi nó ảnh hưởng đến phân loại hạt giống.

ASIAN Cup 2023 dự kiến được tổ chức tại Trung Quốc vào năm sau. Tuy nhiên, ảnh hưởng nặng nề của đại dịch COVID - 19 khiến quốc gia tỷ dân này xin rút đăng cai ngày hội bóng đá lớn nhất châu Á. Điều này khiến Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) rất đau đầu trong việc tìm quốc gia thay thế.

Trong diễn biến mới nhất, Indonesia cũng muốn nhảy vào cuộc đua. Theo Dân Trí trích dẫn nguồn từ truyền thông xứ Vạn Đảo cho hay Liên đoàn bóng đá nước này (PSSI) có ý định đăng cai Asian Cup 2023.

ĐT Indonesia
Indonesia gia nhập cuộc đua làm chủ nhà Asian Cup 2023

Tổng thư ký PSSI, Yunus Nusi cũng chia sẻ: "Chúng tôi đã liên lạc với AFC để hỏi ý kiến về quyền và nghĩa vụ của nước chủ nhà. Sau đó, tôi sẽ báo cáo cho Chủ tịch PSSI, Mochamad Iriawan cũng như Ủy ban điều hành của PSSI.

Về cơ sở hạ tầng, Indonesia tự tin có thể đáp ứng yêu cầu của AFC. Chúng tôi sẵn sàng đăng cai giải đấu này vào tháng 6-7/2023".

Bên cạnh đó, một lý do có thể giúp cho Indonesia tự tin được AFC lựa chọn là chủ nhà của Asian Cup 2023 vì họ từng có kinh nghiệm trong việc "chữa cháy" khi có quốc gia hủy đăng cai một giải đấu lớn của châu lục.

Đó là vào năm 2018, Việt Nam là quốc gia đã xin rút không đăng cai ASIAD 2018 và quốc gia xứ Vạn đảo là nước đứng ra tổ chức và khá thành công. Do đó không ngoại trừ khả năng lần này AFC sẽ xem xét để đưa ra quyết định tương tự là để Indonesia đăng cai thay cho Trung Quốc.

Nếu như Indonesia là chủ nhà của giải Asian Cup 2023 thì đội tuyển Việt Nam có thể bị ảnh hưởng. Hiện tại, chúng ta đang nằm trong nhóm hạt giống số hai ở giải đấu này (do giành quyền tham dự vòng loại thứ ba World Cup 2022).

Hat giong asian cup 2023
Phân nhóm hạt giống bốc thăm Asian Cup 2023 (tính đến thời điểm hiện tại)

Khi đăng cai giải đấu, Indonesia sẽ được ưu tiên nằm ở hạt giống số 1. Đồng nghĩa, ĐT Việt Nam sẽ bị đẩy xuống nhóm hạt giống số 3. Việc nằm ở nhóm hạt giống càng thấp sẽ khiến đội bóng đó càng có nguy cơ rơi vào bảng "tử thần".

Nằm ở nhóm hạt giống số 2, ĐT Việt Nam còn có cơ hội rơi vào bảng đấu vừa tầm. Nhưng một khi bị đẩy xuống nhóm hạt giống số 3, mọi chuyện sẽ khó khăn hơn rất nhiều với thầy trò HLV Park Hang Seo.