sports442.com
Thứ hai, 20/05/2024

Malaysia tố chủ nhà Campuchia tước trắng 22 HCV, Thái Lan lôi Việt Nam vào cuộc

Thứ bảy, 20/05/2023 11:21 (GMT+7)
L.C
BTV Thể thao

Theo Cơ quan thể thao Malaysia, chủ nhà Campuchia là một phần lý do khiến thành tích của nước này tụt lại tại SEA Games 32.

SEA Games 32 đã kết thúc nhưng dư âm và những tranh cãi liên quan đến sự kiện này thì vẫn chưa đến hồi kết. Mới nhất ông Kongsak Yodmanee - lãnh đạo Cơ quan Thể thao Thái Lan (SAT) bất ngờ lên tiếng "đổ lỗi" cho chủ nhà Campuchia là lý do khiến Thái Lan xếp sau Việt Nam trên bảng tổng sắp huy chương SEA Games 32.

sea games 32
Đoàn TTVN gặt Vàng từ nhiều môn truyền thống được chủ nhà Campuchia đưa vào tranh tài

“Việc Thái Lan xếp sau Việt Nam tại SEA Games 32 được coi là thấp hơn so với mục tiêu ban đầu. Vì vậy, chúng ta phải tìm xem những yếu tố nào cản trở chúng ta chinh phục Việt Nam.

Trong đó, tôi nghĩ yếu tố thứ nhất là môn thể thao địa phương mà chủ nhà Campuchia lựa chọn tổ chức. Vovinam tranh đến 30 HCV, bên cạnh đó là kun Bogator và Kun Khmer (các môn võ Việt Nam giành nhiều huy chương).

Ở những môn này, Thái Lan lại không cử nhiều VĐV đi thi dù số lượng huy chương lớn. Một số môn thể thao quốc tế thì chủ nhà cũng hạn chế. Do vậy, chúng ta đã bị ảnh hưởng ở khâu cạnh tranh huy chương”, ông Yodmanee nói.

Sau ông Kongsak Yodmanee, đến lượt Giám đốc Bộ phận VĐV của Cơ quan thể thao Malaysia ông Jefri Ngadirin lên tiếng tố cáo chủ nhà Campuchia đã gián tiếp tước đi ít nhất 22 HCV của đoàn thể thao nước này. Vị quan chức này cho rằng việc Campuchia đưa về hàng loạt những VĐV nhập tịch chất lượng cao, đặc biệt là ở môn Cricket là điều không thể ngờ tới. 

sea gaems 32
Ngoài đưa vào các môn truyền thống, chủ nhà Campuchia còn nhập tịch nhiều VĐV cho SEA Games 32

Ông Ngadirin nhấn mạnh: “Việc nhập tịch này của các VĐV đúng là việc được Liên đoàn thể thao ĐNÁ cho phép, không có trở ngại nào. Tuy nhiên, chúng tôi hy vọng rằng trong tương lai, các bên có thể xây dựng một chương trình và chiến lược tốt hơn cho việc nhập tịch".

Nhưng ở khía cạnh người trong cuộc, ông cũng cho rằng một lý do nữa xuất phát từ bê bối HLV trưởng quấy rối tình dục đối với một nữ tay đua xe đạp địa hình. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến tinh thần thi đấu của các VĐV xe đạp nói riêng và thể thao Malaysia nói chung trước giờ lên đường dự SEA Games. 

VIDEO: U22 Indonesia diễu hành ăn mừng HCV SEA Games 32 
Theo dõi Sports442 trên