sports442.com
Chủ nhật, 03/03/2024

NÓNG: Hối lộ cựu quan chức FIFA, chủ tịch PSG có nguy cơ ngồi tù hơn 2 năm

Thứ tư, 09/03/2022 17:12 (GMT+7)

Chủ tịch Paris Saint-Germain, Nasser Al-Khelaifi có thể phải ngồi sau khi hối lộ cựu tổng thư ký FIFA để có bản quyền truyền hình của World Cup 2026 và 2030.

Những ngày gần đây, bóng đá châu Âu liên tục có những xáo trộn vô cùng lớn do ảnh hưởng của chiến sự tại Ukraine. Tuy nhiên, mới đây, một thông tin khác cũng gây chú ý không kém đó là việc chủ tịch của Paris Saint-Germain, Nasser Al-Khelaifi có nguy cơ phải đối mặt với án tù vì từng hối lộ cựu quan chức FIFA.

Chủ tịch của CLB Paris Saint-Germain

Cụ thể, truyền thông Pháp đưa tin, tòa án hình sự liên bang Bellinzona (Thụy Sĩ) vừa tổ chức xét xử đơn kháng cáo của Al-Khelaifi và Jerome Valcke - cựu tổng thư ký FIFA. Sau khi phiên xét xử trên kết thúc, văn phòng công tố Thụy Sĩ đề nghị mức án 28 tháng tù đối với Al-Khelaifi. 

Valcke nhiều khả năng phải lãnh hình phạt nặng hơn, lên đến 35 tháng (2 năm, 11 tháng). Không giống như phán quyết sơ thẩm hồi năm 2020, lần này, công tố viên Cristina Castellote quyết định không có ân xá đối với cả Al-Khelaifi lẫn Valcke. Phiên điều trần của vụ việc này tiếp tục diễn ra vào thứ Tư (ngày 9/3) theo giờ địa phương. 

Lý do khiến Valcke và Al-Khelaifi có thể vào tù đến từ vụ lùm xùm bản quyền truyền hình diễn ra năm 2013. Gần 9 năm về trước, Valcke vẫn đang giữ chức tổng thư ký FIFA. Trong khi đó, ngoài làm chủ tịch PSG, Al-Khelaifi còn đảm nhiệm vai trò chủ tịch beIN - tập đoàn truyền thông có trụ sở chính tại thủ đô Doha, Qatar.

Chủ tịch của PSG hồi đó đã hối lộ cho Jerome Valcke nhằm mong muốn được giúp đỡ để mua bản quyền truyền hình World Cup 2026, 2030 tại khu vực Trung Đông và Bắc Phi. Valcke đã đồng ý cùng với những "món quà" của Al-Khelaifi.

Sau đó, ông Valcke bị phát hiện hành vi nhận hối lộ đó và bị Ủy ban đạo đức FIFA sa thải, phạt 98.363 euro và cấm tham dự mọi hoạt động liên quan đến bóng đá trên toàn thế giới cho đến hết năm 2028.

Theo dõi Sports442 trên