sports442.com
Thứ hai, 15/07/2024

Đối diện với quá nhiều vấn đề, các CLB Trung Quốc sẽ chỉ "đá cho có" ở AFC Champions League?

Thứ sáu, 18/02/2022 12:00 (GMT+7)

Với nhiều khó khăn như lịch thi đấu chồng chéo, hạn đăng ký cầu thủ quá gấp, các đội bóng Trung Quốc gần như chắc chắn sẽ lại phải "đá cho xong" tại AFC Champions League 2022.

AFC Champions League 2022 chuẩn bị khởi tranh. Kết quả bốc thăm cũng đã có và các CLB tham dự đang tất bật chuẩn bị cho giải đấu cao nhất châu lục này. Tuy nhiên, trái với các đội bóng của các quốc gia khác, các CLB của Trung Quốc lại dường như khá "thờ ơ".

Theo Tiền phong, nhiều khả năng các CLB Trung Quốc sẽ đưa đội hình U19 hoặc U21 đến dự AFC Champions League 2022. Có nhiều lý do dẫn tới điều này trong đó vấn đề về lịch thi đấu và các quy tắc phòng dịch khiến cho các CLB của đất nước tỷ dân gặp vô vàn khó khăn trong việc thi đấu song song nhiều giải đấu cả trong lẫn ngoài nước.

Các CLB Trung Quốc không mặn mà với AFC Champions League

Đầu tiên là chính sách phòng dịch khắt khe mang tên "Zero COVID" của Chính phủ Trung Quốc. Thậm chí nếu ghi nhận chỉ một hoặc vài ca nhiễm, Trung Quốc vẫn có thể phong tỏa toàn bộ một thành phố nào đó cho đến khi nào không còn ca nhiễm trong cộng đồng. Ngoài ra, các đội khi ra nước ngoài thi đấu sẽ bị cách ly lúc trở về khiến các đội mất rất nhiều thời gian để chuẩn bị cho các trận đấu kế tiếp.

Cùng với chính sách phòng dịch khắt khe, lịch thi đấu bị chồng chéo nhau giữa giải VĐQG Trung Quốc và AFC Champions League khiến các đội không thể "phân thân" hôm nay đá giải VĐQG ngày mai đã bay sang Thái Lan hoặc Malaysia dự vòng bảng. Vì vậy, sẽ là không thể nếu một CLB vừa dự AFC Champions League 2022 vừa ra sân tại Super League.

Dường như giải quốc nội hấp dẫn hơn AFC Champions League đối với các CLB Trung Quốc

Thêm một lý do nữa khiến các đội bóng của Trung Quốc không quá mặn mà với AFC Champions League 2022 đó là việc hoãn thời hạn chuyển nhượng của Super League, ban đầu từ ngày 15/3 lùi xuống ngày 1/4, trong khi ngày 15/3 cũng là hạn chót để đăng ký cầu thủ. Do chưa chốt được lực lượng trước mùa giải mới nhưng lại phải sớm đăng ký danh sách đá AFC Champions League nên các đại diện Trung Quốc càng rơi vào thế bị động.

Ngoài những lý do gây ảnh hưởng lớn đến lực lượng thì còn có một lý do quan trọng khiến các CLB Trung Quốc chỉ "tham dự cho có" ở giải châu lục đó là về vấn đề lợi nhuận. Vô địch AFC Champions League, một đội bóng chỉ bỏ túi 4 triệu USD nhưng nếu đăng quang giải VĐQG họ sẽ bỏ túi tới gần 40 triệu USD. Chênh lệch tới 10 lần càng trở thành động lực để các CLB "toàn tâm toàn ý" với giải VĐQG Trung Quốc.

Theo dõi Sports442 trên