sports442.com
Thứ sáu, 27/01/2023

HAGL giúp Việt Nam bỏ xa Trung Quốc tại BXH giải đấu AFC Champions League

Thứ hai, 02/05/2022 15:34 (GMT+7)
Kai
Kai
BTV Thể thao

Sau khi HAGL kết thúc chuyến hành trình của mình tại AFC với 5 điểm có được. Việt Nam đã chính thức vượt mặt Trung Quốc trên bảng xếp hạng bóng đá cấp CLB.

Chiến dịch AFC của HAGL với 2 trận hoà và 1 trận thắng đã kiếm về 5 điểm cho họ trên bảng xếp hạng. Đồng thời, thành tích này cũng đã nâng tổng điểm qua bốn mùa thi đấu gần nhất của Việt Nam lên con số 21,752. Số điểm này giúp Việt Nam đứng 12 châu Á và thứ 6 miền Đông. 

Với một năm thi đấu không thành công của các đại diện đến từ Trung Quốc. Trung bình họ chỉ kiếm được 0,5 điểm mỗi trận, điều này khiến số điểm của họ đạt được là 18,650.

c95e0238-b838-404c-a88b-0a6bd28dbdda-3064
Chiến thắng của HAGL đóng góp rất nhiều cho vị trí của Việt Nam

Dựa theo cách tính điểm trên bảng AFC, số điểm của một quốc gia là trung bình cộng của số điểm các CLB đại diện của họ đạt được trong một giai đoạn thi đấu ở châu Á. Với mỗi 3 điểm cho một trận thắng, 1 điểm cho trận hoà và đội thua sẽ không có điểm.

Chẳng hạn như Thái Lan hiện đang có hai CLB tham dự vòng bảng AFC Champions League gồm Pathum United và Chiangrai United. Suy ra, điểm của Thái Lan là trung bình cộng số điểm của hai CLB này. Còn đối với Việt Nam, vì chỉ có HAGL đá vòng bảng, nên số điểm của thầy trò Kiatisuk Senamuang sẽ không cần chia.

Các suất thi đấu cho các quốc gia tại những giải đấu thuộc AFC cấp CLB mùa 2024-2025 sẽ được dựa trên số điểm mà quốc gia đó có được sau khi kết thúc mùa 2022. Nếu vị trí hiện tại được giữ nguyên, Việt Nam sẽ có ba suất: một suất vào thẳng vòng bảng AFC Champions League, một suất đá vòng loại AFC Champions League, và một suất vào thẳng vòng bảng AFC Cup.

van-toan-01-hagl-1-1-jeonbuk-dl-2476-5014
Các đại diện Việt Nam sáng cửa dự các giải đấu của AFC

Tuy vậy, số điểm của các đội vẫn còn có thể thay đổi khi AFC Champions League sẽ bước vào giai đoạn đấu loại trực tiếp. Việc Việt Nam có thể cải thiện số điểm này hay không sẽ phụ thuộc rất nhiều vào phong độ của   Viettel tại AFC Cup mùa này. HLV Trương Việt Hoàng cùng những học trò đang nằm ở bảng I thuộc AFC Cup cùng Hougang United (Singapore), Phnom Penh Crown (Campuchia) và Young Elephants (Lào). Dự kiến sẽ bảng đấu sẽ diễn ra theo thể thức vòng tròn một lượt trên sân Thống Nhất, TP HCM vào ngày 24/6.