sports442.com
Thứ hai, 22/04/2024

Dù thua nhưng thầy trò HLV Park Hang-seo xứng đáng nhận những lời động viên hơn là chỉ trích

Thứ sáu, 12/11/2021 15:16 (GMT+7)

Lượt đi của vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực châu Á đã kết thúc. Thất vọng là điều không thể tránh khỏi khi chúng ta toàn thua. Nhưng hơn lúc nào hết, thầy trò HLV Park Hang-seo cần những lời động viên để tiếp tục chiến đấu.

Thua toàn bộ lượt đi tại vòng loại thứ ba World Cup 2022 khu vực châu Á, nhiều người tỏ ra thất vọng khi thầy trò HLV Park Hang-seo không thể đáp ứng được kỳ vọng vươn tầm châu lục.

Nguyễn Quang Hải, cầu thủ được chú ý nhất của Việt Nam và là cái tên hứa hẹn sẽ toả sáng nhưng đã không thể làm được gì nhiều trước Nhật Bản bởi đơn giản theo anh, họ vượt trội hơn chúng ta nhiều quá nên thất bại là điều không cần phải bàn cãi.

DTVN_2021_WC
Việt Nam toàn thua sau 5 trận đã đấu

Còn đối với thầy Park, dù giúp Việt Nam có được những tiến bộ vượt bậc trong thời gian 4 năm qua nhưng trước ngưỡng cửa để đến với sân chơi World Cup rõ ràng vẫn quá sức. Ông thẳng thắn thừa nhận: "Chưa bao giờ kiếm một điểm khó như lúc này".

Người trong cuộc chia sẻ như vậy không phải là sự buông xuôi. Họ chỉ nói lên thực tế, để người hâm mộ hiểu và thông cảm, để bản thân họ cũng cảm thấy vơi đi nỗi thất vọng và ám ảnh.

Trong các trận đấu vừa qua, có một điểm mà ai cũng phải thừa nhận đó là chúng ta đều đã cố gắng hết sức, nhưng vì trình độ thua kém đối thủ và non kinh nghiệm thi đấu trước những đội bóng tầm cỡ nên kết quả vẫn không được như ý.

vz
Dù rất cố gắng nhưng Việt Nam vẫn chưa thể có điểm

Qua những thất bại ở vòng loại thứ 3 đầy khắc nghiệt này chúng ta mới xác định rõ được thực sự trình độ của Việt Nam đang ở đâu. Chúng ta còn thiếu quá nhiều thứ để mơ về World Cup.

Lượt đi khép lại với 0 điểm, còn sự hồ nghi tăng lên. Đã có những phản biện về cách dụng binh và dụng nhân của thầy Park, không phải chỉ từ người hâm mộ mà còn từ những “đại gia” làm bóng đá nội như bầu Hiển. Thầy Park vì thế dù mới gia hạn hợp đồng, đã cảm nhận được đây là giai đoạn khó khăn nhất của mình từ ngày đặt chân đến Việt Nam.

Rất nhiều bài báo đã cho rằng chúng ta là đội “tệ nhất lịch sử” và không ngừng so sánh với Thái Lan của vòng loại World Cup 2018 khi họ đã giành được điểm sau 5 trận đấu.  

Nhưng vòng loại thứ 3 mới chỉ đi được một nửa. Chúng ta vẫn còn 5 trận đấu phía trước. Ông cha ta có câu “còn nước còn tát”. Thay vì dành những lời chỉ trích, những lời than phiền thì chúng ta nên động viên các cầu thủ và BHL đội tuyển Việt Nam.

2_zing
Thầy trò HLV Park Hang-seo rất cần được động viên vào lúc này

Nên nhớ, vào tới vòng loại thứ 3 World Cup đã là một thành tích lịch sử của thầy trò HLV Park Hang-seo. Cũng những con người ấy đã từng được chúng ta ngợi ca, những con người mới hôm qua còn là anh hùng Thường Châu, chiến binh AFF Cup hay niềm tự hào SEA Games. Nhưng hôm nay lại là những nỗi thất vọng.

Chúng ta đã từng tung hô họ khi chiến thắng thì cũng đừng quay lưng lại khi họ thất bại. Đừng để thầy trò ông Park bị ám ảnh thêm về những chuỗi trận thua. Đừng để 5 trận lượt về trở thành gánh nặng, đã bào mòn sức lực lại còn tra tấn tinh thần.

Chúng ta không nên dễ dãi, xuề xòa với thất bại, nhưng cũng càng không nên trầm trọng hóa thất bại, vốn là thứ mặc nhiên xảy đến ở sân chơi vốn dĩ không dành cho vùng trũng Đông Nam Á.

5 trận đấu phía trước cũng vẫn sẽ là những trận vô cùng khó khăn. ĐT Việt Nam của chúng ta cần những lời động viên hơn là những sự chỉ trích. Chỉ khi nào những người hâm mộ còn ở bên thì “những chiến binh sao vàng” mới có thể thi đấu cống hiến hết mình vì màu cờ sắc áo, vì niềm tự hào dân tộc được.

Theo dõi Sports442 trên