sports442.com
Thứ ba, 30/05/2023

Chuyên gia châu Âu: "Dừng V-League lâu dài để ĐT Việt Nam tập trung là quyết định điên rồ"

Thứ tư, 08/02/2023 11:34 (GMT+7)
Nguyễn Hoài
Nguyễn Hoài
BTV Thể thao

Chia sẻ với Dân Trí, chuyên gia bóng đá người Scotland - Richard Harcus cho rằng những quãng nghỉ dài của V-League để ĐT Việt Nam tập trung cho các giải đấu là điều không cần thiết.

Từ trước đến nay, bóng đá Việt Nam có xu hướng "ưu tiên" các giải đấu quan trọng của khu vực lẫn châu lục hơn giải VĐQG. Chính vì vậy, V-League thường bị gián đoạn để nhường chỗ cho các đợt tập trung dài hạn của ĐTQG cũng như các đội trẻ của Việt Nam.

Chia sẻ với Dân Trí mới đây, chuyên gia bóng đá người Scotland - Richard Harcus đã thẳng thắn nêu quan điểm về vấn đề này. Theo đó, ông Richard Harcus bày tỏ sự không đồng tình: "Tôi cảm thấy hết sức vô lý khi V-League có những quãng nghỉ quá dài để tập trung cho đội tuyển Việt Nam. Đây là quyết định điên rồ".

dt viet nam tap trung
ĐT Việt Nam thường tập trung sớm để chuẩn bị cho các giải đấu. Ảnh: VFF

"Đó cũng là lý do khiến tôi mong các cầu thủ Việt Nam cần phải sớm xuất ngoại để phát triển và hoàn thiện năng lực bản thân mình hơn trong thời gian V-League vẫn đang chậm tiến như lúc này. Ở Thái Lan, các CLB luôn tập trung tối đa để giành danh hiệu. Việc nghỉ thi đấu quá lâu cũng không có lợi, nhất là khi nó ảnh hưởng tới nhà tài trợ và bản quyền.

Không một đội bóng nào tập trung dài như đội tuyển Việt Nam. Đó là cách làm không bình thường nếu so với trên thế giới", chuyên gia Richard Harcus phân tích.

chuyen gia chau au
Chuyên gia Richard Harcus cho rằng việc dừng V-League để ĐT Việt Nam tập trung dài hạn là điều không cần thiết

Thực tế, Night Wolf V-League 2022 đã phải nghỉ thi đấu gần 4 tháng, tương đương 111 ngày để nhường chỗ cho các đợt tập trung của ĐT Việt Nam (tham dự vòng loại thứ ba World Cup 2022) và U23 Việt Nam (dự SEA Games 31).

Không chỉ riêng chuyên gia Richard Harcus, HLV ĐT Thái Lan - Mano Polking trước đó cũng bày tỏ sự ngạc nhiên với kế hoạch tập trung của các đội tuyển Việt Nam: "Ở Thái Lan, các CLB đang trong giai đoạn quan trọng, cạnh tranh các danh hiệu. Bên cạnh đó, tài trợ và bản quyền truyền hình cũng là vấn đề không hề dễ giải quyết. Mỗi quốc gia phải đưa ra quyết định mà họ tin là tốt nhất cho đất nước của của mình.

Trên cương vị HLV, nếu có nhiều thời gian, tôi thực sự có thể chuẩn bị tốt nhất cho đội bóng của mình nhưng điều đó hoàn toàn không bình thường trên thế giới. Không ĐTQG nào có thời gian tập trung dài như Việt Nam".

(VIDEO: Buổi tập tối 4/6 của ĐT Việt Nam)