sports442.com
Thứ ba, 28/05/2024

FIFA ra điều kiện khó để áp dụng VAR tại V.League 2020

Thứ tư, 11/03/2020 16:41 (GMT+7)
Việt Nguyễn
BTV Thể thao

Theo yêu cầu từ FIFA, VFF phải cử 100 trọng tài theo học khóa huấn luyện thì mới được phép sử dụng công nghệ VAR tại V.League.

Mới đây, trưởng ban trọng tài VFF, ông Dương Văn Hiền cho biết VFF và VPF đã làm việc với FIFA để xin được cấp phép sử dụng công nghệ VAR tại V.League ngay trong mùa giải 2020. Tuy nhiên, FIFA yêu cầu VFF phải cử một số lượng lớn trọng tài theo học các khóa huấn luyện dài ngày để đảm bảo công tác chuyên môn khi VAR xuất hiện tại Việt Nam.

V League VARq
Áp dụng công nghệ VAR không phải chuyện một sớm một chiều.

"Nếu áp dụng VAR ngay trong năm nay là rất khó. VPF cũng rất tích cực triển khai các công tác cần thiết, thế nhưng không thể một sớm, một chiều làm được. FIFA đã làm việc với chúng tôi và họ ấn định cho trọng tài Việt Nam phải tập huấn 7-8 đợt, mỗi đợt 7-10 ngày với cả 100 trọng tài, như vậy sẽ kéo dài thời gian cả năm.

Vậy ngay trong năm nay theo tôi sẽ khó nhưng trong tương lai thì có thể, vì VPF và VFF cũng đang xúc tiến việc này. VAR rất cần thiết vì máy móc sẽ chính xác hơn con người. Thật sự thì trọng tài không phải không công bằng nhưng thiếu chính xác trong từng huống cụ thể", ông Hiền chia sẻ.

Ở mùa giải 2019, BTC Thai League đã buộc phải ngừng sử dụng công nghệ VAR do chưa đảm bảo đầy đủ các yêu cầu từ FIFA. Tuy nhiên, VAR đã chính thức được cấp phép trở lại tại Thai League 2020.

Bóng đá Việt Nam cũng như thế giới đang chịu nhiều ảnh hưởng từ dịch Covid-19, vì vậy sẽ rất khó để VFF cử các trọng tài theo học khóa tập huấn của FIFA và áp dụng VAR ngay trong năm 2020.

V.League 2020 đã diễn ra được 1 vòng đấu, nhìn chung chưa có bất cứ tranh cãi nào liên quan đến trọng tài. Vòng 2 sẽ tiếp tục được diễn ra vào cuối tuần này trong điều kiện không có khán giả để đảm bảo an toàn trước đại dịch Covid-19.

Theo dõi Sports442 trên