sports442.com
Thứ bảy, 26/11/2022

Campuchia đưa "luật rừng" vào SEA Games 32 khiến "sếp lớn" thể thao Philippines ngao ngán: "Họ là chủ nhà nên tự tạo lợi thế cho mình"

Thứ hai, 26/09/2022 11:03 (GMT+7)
Tiến Sáng
Tiến Sáng
BTV Thể thao

Sau khi nước chủ nhà Campuchia công bố số lượng và thể thức các môn thi đấu tại SEA Games 32, tranh cãi đã nổ ra và chủ tịch Ủy ban Olympic Philippines (POC) cũng tỏ ra bất bình.

Cách đây không lâu, Campuchia đã chính thức công bố số lượng các môn thi đấu tại SEA Games 32 năm 2023. Theo đó, đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 32 sẽ có 49 môn với 608 nội dung và trong số này thiếu vắng rất nhiều môn thi trong hệ thống thi đấu của Olympic. Thay vào đó, Campuchia bổ sung rất nhiều những bộ môn lạ lẫm như Field and Indoor Hockey, Floorball hay Cờ Khmer.

Campuchia dang cai SEA Games 32
Campuchia đang gây ra nhiều tranh cãi với những quy định tại SEA Games 32

Những tranh luận đã nổ ra khi chủ nhà Campuchia cũng đồng thời giới hạn nội dung thi đấu của các đoàn. Cụ thể, nếu như Campuchia được đăng ký 100% số nội dung ở các môn võ và đối kháng thì phần còn lại chỉ được đăng ký 70%.

Chủ tịch Ủy ban Olympic Philippines, ông Abraham Tolentino từng không giấu nổi sự thất vọng với cách sắp xếp này. Nhưng vị quan chức Philippines cũng phải thừa nhận rằng khi là chủ nhà, Campuchia có mọi lợi thế để đưa ra những quyết định có lợi nhất:

"Có vẻ như Campuchia đang muốn sao chép cách thức thành công của Malaysia tại kỳ SEA Games 2017 ở Kuala Lumpur.  Năm đó, chủ nhà cũng tạo ra những lợi thế cho mình và giờ đây chúng ta thấy Campuchia cũng vậy.

Chính vì vậy, ông cũng khuyên các vận động viên nên "cảnh giác" với chủ nhà Campuchia ở kỳ đại hội sắp tới: "Các vận động viên của chúng tôi nên tập trung hơn nữa và tập luyện để có thể bước lên bục vinh quang. Và họ cũng phải cảnh giác cao độ ở kỳ đại hội sắp tới. Sẽ rất gian nan để các vận động viên Philippines có thể giành được vị trí thứ 4 chung cuộc như ở SEA Games 31 tại Việt Nam vừa qua".

SEA Games 32 với khẩu hiệu “Thể thao: Sống trong hòa bình” sẽ diễn ra ở Thủ đô Phnom Penh cùng 4 địa phương khác là Siêm Riệp, Sihanoukville, Kep và Kempot. Theo lịch thi đấu của BTC, SEA Games 32 diễn ra từ ngày 5/5 đến 16/5/2023.