sports442.com
Thứ bảy, 18/05/2024

Chuyên gia truyền thông: "Trả chục tỷ đồng cho Quang Hải 1 năm vẫn lãi, nếu là tôi sẽ mua ngay!"

Thứ tư, 16/03/2022 14:00 (GMT+7)
Minh Blue
BTV Thể thao

Theo chuyên gia truyền thông Nguyễn Ngọc Long của công ty Mặt trăng đen, giá trị hình ảnh Quang Hải là vô cùng lớn và sẽ đem lại nguồn thu khổng lồ cho CLB chủ quản.

Những ngày qua thông tin về tương lai của Quang Hải là chủ đề nóng mà truyền thông và người hâm mộ rất quan tâm. Theo nhiều nguồn tin, tuyển thủ sinh năm 1997 không có được tiếng nói chung với CLB Hà Nội về một số điều khoản trong hợp động. 

Theo đó, Quang Hải muốn nhận 5 tỷ đồng/năm tiền lót tay, kèm mức lương 400 triệu đồng/tháng. Cũng có nguồn tin cho rằng, đang tồn tại 2 đại gia V.League sẵn sàng bạo chi để lấy Quang Hải về, với phí lót tay ít nhất 7 tỷ đồng/năm, lương không dưới 250 triệu đồng/tháng…

quang-hai-02-16413920352231310135968
Quang Hải gần như sẽ chia tay Hà Nội ngay ở mùa giải này

Tạm gạt qua một bên khía cạnh chuyên môn, Soha đã mời chuyên gia truyền thông Nguyễn Ngọc Long lý giải xem liệu Quang Hải có xứng với mức giá cả chục tỷ đồng/năm?

"Về mặt thương hiệu, có nhiều điều tạo nên giá trị cho một CLB. Đầu tiên là lịch sử, rồi các thành tích đội từng đạt được, huấn luyện viên, giá trị quốc gia và dàn cầu thủ. Đấy là dưới góc nhìn của một người chuyên làm về truyền thông.

Nếu tôi muốn ký hợp đồng với một CLB, tôi sẽ định giá thương hiệu của họ trên các giá trị trên. Trong những giá trị ấy, dàn cầu thủ là quan trọng nhất, nó cũng phản ánh khả năng thành công của đội trong tương lai. Nếu quá khứ đội chơi rất tốt mà tương lai không đảm bảo thì giá trị truyền thông cũng sẽ có vấn đề.

Mà trong dàn cầu thủ, giá trị thương hiệu có tới 70-80% thuộc về hàng công, những người sẽ đóng vai trò quan trọng hơn để có chiến thắng cũng như mang lại cảm hứng cho NHM. Từ đó, ta có thể kết luận một cầu thủ siêu sao trên hàng công, đóng vai trò rất lớn vào giá trị thương hiệu của một CLB.

Là một người hay đơn vị định tài trợ cho CLB, dễ hiểu sẽ muốn xem CLB có giữ được cầu thủ chủ chốt trên hàng công hay không. Vì mình hợp tác cho tương lai mà. Nên nếu nhiều nhà tài trợ muốn Hà Nội FC phải giữ được Quang Hải là bình thường.

Ngược lại, CLB vì thế cũng phải lượng một cái giá rất tốt cho ngôi sao trên hàng công của mình" - chuyên gia Nguyễn Ngọc Long phân tích giá trị của Quang Hải với thương hiệu của Hà Nội FC.

Sopha
Top cầu thủ Việt Nam có giá trị nhất (Nguồn: Soha)

Khi được hỏi, Quang Hải có xứng với số tiền lót tay + lương gần 10 tỷ đồng/năm hay không, chuyên gia Nguyễn Ngọc Long phân tích:

"Nếu nói Quang Hải có xứng với mức lót tay 5 tỷ đồng/mùa, lương 400 triệu/năm hay không, thì còn phải xem các nhãn hàng sẵn sàng trả bao nhiêu. Nếu mình tính sơ sơ thuê Quang Hải làm gương mặt thương hiệu 6 tháng thì sẵn sàng trả 1 tỷ đồng. Nếu có 10 hợp đồng như thế là có 10 tỷ đồng rồi. Mà đấy còn là con số thấp chứ không cao.

Nên câu chuyện nói trong một năm, trả Quang Hải lót tay 5 tỷ đồng, lương 400 triệu đồng mỗi tháng, tôi sẽ trả ngay. Đây là ta mới nói về bài toán kinh doanh. Ở trên cũng chỉ là một ví dụ, với riêng giá trị hình ảnh của cầu thủ. Ngoài ra còn nhiều loại hợp đồng khác nữa, khi kết hợp cả giá trị hình ảnh của cầu thủ vào với CLB.

Nhìn chung tôi cho rằng dù có trả Quang Hải đãi ngộ cao như kể trên, đội bóng vẫn sẽ có lời. Nên tôi tin sẽ có CLB đồng ý trả giá cao cho Quang Hải, nếu tính về khía cạnh kinh tế".

quanghai-qbv-1545492627-3002-1545492676

Cuối cùng, khi được hỏi nếu xuất ngoại, danh tiếng Quang Hải sẽ ra sao nếu thành công hoặc thất bại, chuyên gia Nguyễn Ngọc Long nêu quan điểm:

"Danh tiếng quốc tế của Quang Hải thật ra là chưa có nhiều, đặc biệt tại châu Âu. Cậu ấy có lẽ nổi ở châu Á hơn. Nếu nước ngoài, nhất là châu Âu muốn có Quang Hải, tôi nghĩ vẫn thiên về yếu tố tài năng hơn.

Và nếu Quang Hải thành công sẽ quá tốt. Nói thẳng là tâm lý chúng ta vẫn đa số sính ngoại. Bất kì cái gì dính tới yếu tố nước ngoài cũng thơm lây theo. Yếu tố nước ngoài sẽ giúp ích rất lớn cho tên tuổi Quang Hải tại Việt Nam.

Còn nếu Quang Hải không thành công, tôi nghĩ cũng... chẳng sao. Nhiều ngôi sao HAGL xuất ngoại cũng thất bại, nhưng tôi thấy họ chẳng bị ảnh hưởng mấy. Bóng đá rất hay, tôi thấy NHM rất văn minh. Bây giờ anh đá hay hay dở, tôi nhìn vào hiện tại thôi, chứ không phải quá khứ anh ở nước ngoài không được thì chúng tôi luôn xem anh như kẻ thất bại!"

Theo dõi Sports442 trên