sports442.com
Thứ tư, 24/07/2024

NÓNG: FIFA ra phán quyết về số phận của tuyển Nga tại vòng loại World Cup 2022

Thứ hai, 28/02/2022 09:33 (GMT+7)
Minh Blue
BTV Thể thao

Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA đã đưa ra phán quyết về số phận của tuyển Nga ở vòng play-off World Cup trong bối cảnh căng thẳng giữa Nga và Ukraine vẫn đang leo thang.

Đội tuyển Nga đã xuất sắc lọt vào Vòng loại cuối cùng của VCK World Cup 2022. Tại đây họ sẽ nằm cùng nhánh đấu có Ba Lan, Thụy Điển, CH Séc. Nga sẽ gặp CH Séc còn Thụy Điển đấu với Ba Lan. Nếu thắng, họ sẽ vào chung kết và đội thắng chung cuộc sẽ chính thức có tấm vé đến Qatar.

Tuy nhiên, các Liên đoàn bóng đá ở châu Âu đang gây sức ép để FIFA loại Nga khỏi vòng play-off World Cup giữa tình hình căng thẳng giữa Nga và Ukraine. Cả ba quốc gia châu Âu là Thụy Điển, Ba Lan và Cộng hòa Séc đều từ chối thi đấu với Nga.

football-ukraine-russia-afp-8265
Rất nhiều đội bóng tại Châu Âu ủng hộ Ukraina và phản đối Nga

Theo thông tin mới nhất,  LĐBĐ Thế Giới FIFA đã ra phán quyết về số phận của ĐT Nga. Quyết định này được thông qua bởi một cuộc bỏ phiếu từ Văn phòng Hội đồng FIFA và khẳng định rằng đội bóng này có thể tham dự giải đấu bằng cách sử dụng chữ viết tắt "RFU" (Liên đoàn bóng đá Nga), chứ không phải là đội tuyển Nga. Cờ hoặc quốc ca của Nga sẽ không được sử dụng trong các trận đấu này. 

Phán quyết này là của Văn phòng Hội đồng FIFA, bao gồm 6 chủ tịch liên đoàn bóng đá khu vực. Tuy nhiên, FIFA cũng để ngỏ khả năng trừng phạt bổ sung trong tương lai.

"FIFA sẽ tiếp tục đối thoại liên tục với IOC, UEFA và các tổ chức thể thao khác để xác định bất kỳ biện pháp trừng phạt bổ sung nào. Việc trừng phạt bao gồm cả khả năng loại đội bóng này ra khỏi các giải đấu trong tương lai nếu tình hình không được cải thiện", FIFA cho biết trong một tuyên bố. FIFA cũng cho biết đội RFU chỉ được thi đấu trên lãnh thổ trung lập và không có khán giả.

nong-nga-chinh-thuc-bi-cam-tham-du-world-cup-20221575890774
ĐT Nga sẽ phải thi đấu dưới tên RFU (Liên đoàn bóng đá Nga)

Ngay sau thông báo của FIFA, Liên đoàn bóng đá Ba Lan lập tức phản đối: "Trong tình hình chiến sự ở Ukraine, chúng tôi không quan tâm đến các trận đấu của tuyển Ba Lan. Chúng tôi sẽ không đấu với Nga trong trận play-off, bất kể đội tuyển Nga có tên là gì".

Phản ứng mạnh của các đội tuyển Thụy Điển, Ba Lan và CH Czech đặt FIFA trước áp lực loại tuyển Nga hay trừng phạt các nước này vì tẩy chay trận đấu tại vòng loại World Cup 2022.

Theo dõi Sports442 trên