sports442.com
Thứ bảy, 01/04/2023

Văn Lâm tiết lộ khó khăn ở Cerezo Osaka: 'Tôi nói không ai hiểu'

Thứ hai, 10/05/2021 05:45 (GMT+7)
Luna
Luna
BTV Thể thao

Thủ môn Đặng Văn Lâm mới đây đã có những chia sẻ về quãng thời gian đầu ở Nhật Bản trên đài NHK - World Japan.

Trong dịp trả lời phỏng vấn đài NHK của Nhật Bản, thủ thành Văn Lâm đã có những chia sẻ về quá trình trước khi gia nhập CLB Cerezo Osaka. Trước đó, do ảnh hưởng của dịch mà anh đã mất 2 tháng mắc kẹt tại Thái Lan.

Trải nghiệm 1 tháng đầu tiên đặt chân đến xứ sở hoa anh đào, Văn Lâm cho hay: “Sau đó, tôi quyết định về Việt Nam rồi từ Việt Nam sang Nhật Bản. Tôi cảm thấy rất vinh dự khi trở thành cầu thủ của Cerezo Osaka”.

182053859_4053942324666135_3671236579532975577_n-1620571967
Văn Lâm đang gặp rào cản trong ngôn ngữ

Tuy nhiên, điều anh đang gặp phải là rào cản lớn về ngôn ngữ, Văn Lâm trải lòng: “Họ chuyên nghiệp trong tác phong từ phòng thay đồ đến khi tập luyện. Nếu nói về khó khăn giữa tôi với các cầu thủ Nhật Bản thì đó là ngôn ngữ.

Tôi không nói được nhiều tiếng Nhật còn cầu thủ Nhật cũng ít người biết tiếng Anh. Có thể khi giao tiếp trên sân, các cầu thủ Nhật có thể biết một số thuật ngữ bằng tiếng Anh. Nhưng ở ngoài cuộc sống thì khó lắm. Tôi thường phải nhờ tới phiên dịch để giúp trao đổi với cầu thủ Nhật Bản”.

Văn Lâm lại tiếp tục nói về rào cản ngoại ngữ: “Tôi cố gắng học tiếng Nhật trong thời gian cách ly. Tôi nhận được sự giúp đỡ của một người biết tiếng Nga và tiếng Nhật. Tôi học bập bõm một số câu đơn giản bằng tiếng Nhật. Như câu chào bằng tiếng Nhật ở sân vận động cách đây không lâu, trước người hâm mộ Cerezo Osaka, tôi phải mất tới 2 tuần mới tự tin nói”.

Dù đang thi đấu tại Nhật Bản song Văn Lâm cũng thấy mừng vì nhận được sự quan tâm đặc biệt đến từ người hâm mộ Việt Nam. Anh lấy đó làm động lực để cố gắng và phấn đấu trong quãng thời gian khó khăn ban đầu tại Nhật Bản. 

Xem thêm:

Văn Lâm bị CĐV Thái Lan dè bỉu vì không có tên trong danh sách triệu tập ĐTQG

“Đặng Văn Lâm sẽ là thủ môn hay nhất châu Á trong hai năm tới”