sports442.com
Thứ năm, 21/09/2023

Bóng đá thế giới dậy sóng với nghi án tham nhũng của chủ tịch FIFA

Thứ sáu, 31/07/2020 10:32 (GMT+7)
Chamber Nguyen
Chamber Nguyen
BTV Thể thao

Ngày hôm qua (30/7), các trang báo lớn của quốc tế đồng loạt đưa tin về nghi án tham nhũng của chủ tịch LĐBĐ Thế giới (FIFA) Gianni Infantino.

Ngày hôm qua (30/7), NHM bóng đá thế giới đã được một phen "té ngửa" khi hàng loạt các trang báo lớn của quốc tế đồng loạt đưa tin về nghi án tham nhũng của chủ tịch FIFA Gianni Infantino.

Mới đây, thông tin này cũng đã được Văn phòng công tố Liên bang Thụy Sĩ xác nhận.

Theo đó, mọi chuyện xuất phát từ một cuộc gặp gỡ bí mật giữa ông Infantino và Bộ trưởng Bộ Tư pháp Thụy Sĩ Michael Lauber. Các công tố viên nước này cho hay họ đã tìm ra dấu hiệu của sai phạm liên quan đến các cuộc họp giữa hai vị quan chức trên. Ngay lập tức, một công tố viên đặc biệt là Stefan Keller đã được chỉ định xem xét các khiếu nại hình sự đối với Infantino, Lauber và một số cá nhân khác.

gianniinfantinoreuters_kdoz
Infantino đã làm tương đối tốt vai trò từ khi lên nắm quyền

Tờ DW cho hay, Infantino và Lauber đã bí mật gặp nhau 3 lần vào 2 năm 2016 và 2017. Đây cũng là thời điểm Văn phòng công tố Liên bang Thụy Sĩ đang tiến hành điều tra FIFA về tội tham nhũng. Theo các cáo buộc, việc cơ quan quyền lực nhất bóng đá thế giới trao quyền đăng cai VCK World Cup 2018 và 2022 cho Nga và Qatar có sự “thao túng” của tiền bạc. (theo Bongdaso)

Được biết, ông Lauber đã có những hành vi thiếu trung thực và gian dối đồng thời đã xin từ chức vào cuối tuần trước nhằm che dấu những hành vi có liên quan đến chủ tịch Infantino. Hiện tại, cả 2 vẫn đang phủ nhận mọi cáo buộc. Trong chia sẻ mới nhất, chủ tịch FIFA cho biết:

06635b72f831116f4820

"Việc gặp gỡ công tố viên trưởng hoặc Bộ trưởng Bộ Tư pháp Thụy Sĩ là hoàn toàn hợp pháp. Chúng tôi không vi phạm bất cứ quy định nào. Ngược lại, đây cũng là một phần trong nhiệm vụ mà tôi được FIFA ủy thác.

Trên tư cách Chủ tịch FIFA, các cuộc gặp gỡ đó là mục tiêu của tôi ngay từ những ngày đầu tiên nhậm chức, và đến hiện tại vẫn như vậy. Mục đích của tôi là hỗ trợ điều tra những sai phạm trong quá khứ của FIFA. Nhiều quan chức FIFA đã gặp các công tố viên tại các cơ quan pháp lý khác trên toàn thế giới cũng vì những mục đích này."

this-file-photo-taken-on-july-20-2015-shows-fifa-p-1450689692574_mrkf
Người tiền nhiệm Sepp Blatter từng dính vào scandal tương tự

Ông Gianni Infantino là người kế nhiệm chủ tịch Sepp Blatter. Huyền thoại người Pháp khi đó cũng dính vào một vụ scandal gây chấn động bóng đá thế giới và buộc phải rời khỏi chiếc ghế chủ tịch FIFA. Trong ngày nhậm chức, Infantino đã tuyên bố sẽ xây dựng lại một hình ảnh đẹp, bộ mặt sáng sủa hơn cho LĐBĐ Thế giới.