sports442.com
Thứ ba, 05/03/2024

FIFA tính bỏ ném biên, thay bằng đá biên như sân phủi?

Thứ bảy, 10/10/2020 09:58 (GMT+7)
Carras.V
BTV Thể thao

Giám đốc phát triển bóng đá toàn cầu của FIFA Arsene Wenger tiết lộ có thể sẽ có 3 thay đổi về luật bóng đá trong tương lai, trong đó có việc đá biên thay vì ném biên như hiện tại.

Kể từ sau khi chia tay Arsenal vào hè 2018, HLV Arsene Wenger vẫn chưa tiếp tục công việc huấn luyện của mình ở bất cứ đội bóng nào dù đã nhận được nhiều lời mời, thậm chí từ đội bóng lớn như Barcelona. Hiện chiến lược gia người Pháp đang nắm vai trò Giám đốc phát triển bóng đá toàn cầu của FIFA.

nem-bien

Theo cựu HLV Arsenal, có thể FIFA sẽ cân nhắc đưa ra 3 thay đổi về luật bóng đá trong tương lai. "Giáo sư" Wenger chia sẻ với L'Equipe: "Năm phút cuối trận, ném biên có thể là lợi thế. Nhưng trong những tình huống như thế, đội ném biên chỉ có chín cầu thủ trên sân do tốn một người ném biên. Còn đối thủ có 10 người, không tính thủ môn. Thống kê cho thấy tám trong 10 tình huống, đội ném biên bị mất bóng. Nếu quả biên diễn ra ở phần sân nhà, đội đó nên được đá biên".

free-kick

Ngoài ra, những cú đá phạt góc bóng xoáy hết đường biên ngang rồi quay lại sân cũng có thể được chấp nhận: "Chúng tôi cũng đang xem xét thay đổi một số điểm khác. Cú đá phạt góc đưa bóng xoáy ra ngoài biên ngang, rồi xoáy vào trong sân nên được coi là hợp lệ. Cơ hội ăn bàn sẽ nhiều hơn. Chúng tôi cũng đang nghiên cứu phương án đá phạt nhanh, mà người đá phạt có thể chuyền cho chính họ".

Cách đây hơn nửa năm, HLV Wenger cũng từng đề xuất về việc thay đổi luật việt vị để tạo ra nhiều bàn thắng hơn. Theo đó, chỉ cần một bộ phận cơ thể được phép ghi bàn ở tư thế không việt vị, cầu thủ không việt vị. Theo luật hiện tại, nếu một bộ phận cơ thể được phép ghi bàn rơi vào thế việt vị, cầu thủ sẽ việt vị.

off-side

Dịch Covid-19 cũng khiến FIFA phải thay đổi rất nhiều về luật. Có thể kể tới việc thay 5 người kể từ khi bóng đá trở lại, luật này được áp dụng cho tới hết mùa giải 2020/2021 ở phần lớn các giải VĐQG châu Âu, trừ Ngoại hạng Anh đã quay lại luật thay 3 người.

XEM THÊM:

>> Bruno Fernandes không hài lòng với Solskjaer

>> "Lực sĩ" Adama Traore quyết định rời Barca vì bị đối xử tệ bạc

>> Cựu thủ môn tố BLĐ Arsenal lươn lẹo

Theo dõi Sports442 trên