sports442.com
Thứ hai, 11/12/2023

Phát ngôn gây thù hằn dân tộc tại VL thứ 3 World Cup 2022, 3 BLV nổi tiếng của UAE bị cảnh sát tức tốc bắt giữ

Thứ bảy, 23/10/2021 10:53 (GMT+7)
Gia Long
Gia Long
BTV Thể thao

Trong một đoạn băng bị phát tán trên mạng, một số bình luận viên đã có những phát ngôn "gây thù địch" trong trận đấu giữa UAE và Iraq. Ngày hôm qua, cả 3 BLV này đều đã bị cảnh sát bắt giữ.

Ở trận đấu giữa UAE và Iraq trong khuôn khổ VL thứ 3 World Cup 2022, 2 đội tuyển này đã cống hiến một trận đấu rất hay và hấp dẫn về chuyên môn. Tỉ số cuối cùng là 2-2 và đây cũng là tỉ số chấp nhận được với cả 2 đội tuyển. Thế nhưng tại UAE, dư luận lại đang dồn sự chú ý vào những lùm xùm về việc một số BLV nổi tiếng của nước này đang bị cảnh sát triệu tập vì những phát ngôn kích động trong trận đấu này.

Hãng thông tấn nhà nước WAM ngày 22.10 cho biết Cơ quan Công tố Liên bang UAE về tội phạm an ninh mạng đã lệnh bắt tạm giam 3 bình luận viên của một kênh truyền thông.

Theo WAM, trong khi đưa tin về trận đấu giữa chủ nhà UAE hoà Iraq 2-2 tại sân Zabeel (Dubai) vào ngày 12/10 trên kênh Abu Dhabi Sports trước chương trình phát sóng trực tiếp, những người nói trên đã bị buộc tội đưa ra một tuyên bố gây mất trật tự công cộng và thù địch dân tộc, rồi bị rò rỉ và phát tán trên internet.

cmklo-11_TLCY
Trận đấu giữa UAE và Iraq kết thúc với tỉ số đầy hấp dẫn

Bên công tố cho rằng hành động này vi phạm đạo đức, gây tổn hại đến lợi ích công cộng và kích động thù địch. WAM cho hay, những hành vi như vậy có thể khiến người bị kết tội chịu án tù lên đến 5 năm và khoản tiền phạt 136.000 USD.

Cơ quan công tố đã nhận được đơn khiếu nại tố cáo 3 người trên nhưng không tiết lộ danh tính. Trong đó, một nhà báo chuyên bình luận bóng đá bị bắt, 2 người còn lại được tại ngoại:

“Một đoạn băng ghi âm và video được phát tán trực tuyến cho thấy những nghi can trao đổi trong khi các thiết bị kỹ thuật đang được kiểm tra trước khi phát sóng trực tiếp trên Abu Dhabi Sports và trong phòng thu bình luận trước trận đấu, nói ra những từ và cụm từ có thể gây tổn hại cho lợi ích của công chúng trong trận đấu quốc gia”, WAM đưa tin.

Abu Dhabi Sports cũng đã sa thải 3 người nói trên như một biện pháp kỷ luật. Mặc dù phía UAE chưa đưa thêm thông tin chi tiết được tiết lộ, nhưng tuyên bố trên dường như đề cập đến một trận đấu được tổ chức giữa 2 quốc gia Trung Đông vào đầu tháng này.