sports442.com
Thứ ba, 30/05/2023

Adriano Schmidt: "Về Việt Nam là quyết định đúng đắn nhất đời tôi"

Thứ ba, 05/07/2022 11:27 (GMT+7)
H.ngz
H.ngz
BTV Thể thao

Adriano Schmidt - cầu thủ Việt kiều đang khoác áo ĐTQG Việt Nam cho rằng việc về Việt Nam là một sự lựa chọn đúng đắn nhất của mình.

Cách đây 5 năm, Adriano Schmidt trở về Việt Nam với mong muốn được bắt đầu sự nghiệp sân cỏ tại quê cha. Tuy nhiên, hành trình tìm kiếm một chỗ đứng ở sân cỏ Việt Nam là điều không hề dễ dàng đối với cầu thủ Việt kiều. 

schmidt-1289
Adriano Schmidt quyết định trở về Việt Nam để bắt đầu sự nghiệp bóng đá. Ảnh: Tiền Phong

Thời điểm mà Schmidt trở về Việt Nam, những cầu thủ như anh chưa được tính là nội binh. Thêm vào đó, trình độ của một cầu thủ hạng nghiệp dư ở châu Âu tất nhiên không thể đáp ứng được yêu cầu về chuyên môn đối với một ngoại binh V-League.

Chính vì vậy, Schmidt đã liên tiếp thất bại trong việc tìm kiếm một bản hợp đồng ở CLB Hải Phòng, Quảng Ninh hay Quảng Nam. Không chỉ vậy, cầu thủ sinh năm 1994 còn dính chấn thương và phải trở về Đức điều trị. Thậm chí, Schmidt đã từng cân nhắc từ bỏ mục tiêu lập nghiệp ở Việt Nam.

Tuy nhiên, bước ngoặt đã đến với Schmidt khi CLB Hải Phòng quyết định đặt bút ký bản hợp đồng với anh vào năm 2018. Bằng sự nỗ lực không biết mệt mỏi, niềm vui được nhân đôi với cầu thủ quê gốc Đức khi được triệu tập lên ĐTQG Việt Nam hồi đầu năm nay. 

Dẫu vậy, ngay cả khi được triệu tập, Schmidt vẫn phải chờ đợi để có lần ra sân đầu tiên. Schmidt chia sẻ: “Trận gặp Nhật Bản, HLV Park Hang Seo nói sẽ để tôi vào sân trong khoảng 20, 30 phút cuối. Thế nhưng tỷ số là 1-1 và ông không muốn xáo trộn hàng thủ. Tôi hiểu, bởi có được 1 điểm là thành công lớn”.

Ngày 1/6, Schmidt chính thức bước ra trong màu áo ĐT Việt Nam ở trận giao hữu với Afghanistan. Không chỉ vậy, anh còn góp công lớn trong bàn thắng của Tuấn Hải. 

z3543041450876_150d386b0edfb55d8bc83346b2594704
Adriano Schmidt chưa được HLV Park Hang Seo trao cơ hội ra sân hồi mới lên ĐTQG Việt Nam. Ảnh: VFF

Tính đến nay, Schmidt đã có gần 5 năm trải qua nhiều thăng trầm với bóng đá Việt Nam. Nhìn lại hành trình này, trung vệ 27 tuổi vẫn khẳng định: “Về Việt Nam là quyết định đúng đắn nhất cuộc đời tôi”. Bởi đơn giản, Schmidt muốn trở thành một người Việt thực thụ, sau khi đã trở thành tuyển thủ quốc gia và tìm thấy sự gắn bó đặc biệt với quê hương.