sports442.com
Thứ tư, 07/12/2022

Nhà báo Minh Hải: "World Cup là giấc mơ xa vời với Việt Nam vì công tác đào tạo trẻ còn yếu kém"

Thứ bảy, 18/06/2022 08:44 (GMT+7)
Nguyễn Tiến Sáng
Nguyễn Tiến Sáng
BTV Thể thao

ĐT Việt Nam dù đã từng lọt vào tới vòng loại cuối cùng World Cup nhưng theo nhà báo Minh Hải thì vẫn còn rất xa để chúng ta đến được với ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh.

Những ngày qua, sau khi đội tuyển U23 Việt Nam thi đấu tương đối tốt tại vòng chung kết U23 châu Á, nhiều người đã kỳ vọng sẽ có nhiều nhân tố mới được bổ sung lên đội tuyển quốc gia Việt Nam để giúp bóng đá nước nhà có được bộ mặt tươi mới.

Thậm chí, với sự tiến bộ rất nhanh gần đây của cả nền bóng đá nói chung, nhiều người đã mơ về việc một ngày không xa, ĐT Việt Nam sẽ được cử hành quốc ca tại ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh.

bao-trung-quoc-tung-ho-thai-lan-tru-tru-eo-viet-nam-725x0
Giấc mơ World Cup còn xa vời với ĐT Việt Nam

Tuy nhiên, theo nhà báo Minh Hải, đây là một giấc mơ vẫn còn rất xa vời với chúng ta bởi lẽ để vươn ra được biển lớn thì còn cần phải cải thiện rất nhiều điều, đặc biệt là công tác đào tạo trẻ vì nhìn thẳng vào thực tế thì công tác này ở nước ta vẫn còn kém so với các quốc gia trong châu lục vì muốn dự World Cup thì phải thi đấu vòng loại với các quốc gia ở châu lục chứ không còn là các quốc gia ở khu vực Đông Nam Á.

Cụ thể, trong cuộc phỏng vấn với VOV, nhà báo Minh Hải nói: "Tôi nghĩ là giấc mơ World Cup chưa bao giờ là gần chúng ta cả. Kể cả là khi chúng ta có lọt vào vòng loại thứ 3 đi chăng nữa. Tôi là một người khá là thực tế và thẳng thắn nên phải nói rằng công tác đào tạo trẻ của Việt Nam so với mặt bằng chung ở Đông Nam Á là bình thường còn nếu là so với châu Á thì là kém.

Các cầu thủ của Việt Nam thi đấu với các nước lớn thì thể lực sa sút rất nhanh. Mà thể lực thì thể hiện ở số trận đấu, dinh dưỡng,... Chứ không phải là chúng ta cứ đá tốt 1, 2 giải thì nghĩ rằng mọi thứ sẽ ổn. Chúng ta đã từng vào chung kết U23 châu Á với những Công Phượng, Quang Hải đá rất hay nhưng cũng chẳng hiện thực hóa được giấc mơ World Cup thì liệu các lứa sau chỉ vào đến tứ kết thôi thì liệu có cơ hội không?

Nếu muốn kết quả thay đổi thì cách làm phải thay đổi, phải đầu tư nhiều hơn. Trong khi Thái Lan thì 11 cầu thủ đang thi đấu ở châu Âu, khi mà họ về và có thời gian tập luyện nhuần nhuyễn cùng nhau thì đó sẽ là tập thể vô cùng mạnh.

285816285_5519629974768330_4554902544914634989_n
Đào tạo trẻ của Việt Nam chưa tạo ra được nhiều cầu thủ thi đấu ở nước ngoài như Thái Lan

Còn Việt Nam chỉ có Văn Lâm ra nước ngoài nhưng lại không được thi đấu nhiều còn Quang Hải thì giờ vẫn chưa rõ như thế nào. Do đó muốn phát triển được thì công tác đào tạo trẻ là vô cùng quan trọng, đào tạo cả về ngoại ngữ, dinh dưỡng, hiểu về chấn thương nữa. 

Tóm lại, giấc mơ World Cup thì chúng ta cứ tạm gác lại đã rồi lứa này thì cố gắng đào tạo thêm để xuất khẩu ra nước ngoài thi đấu tốt hơn thì lúc đó hẵng nói đến World Cup".