sports442.com
Chủ nhật, 03/07/2022

Học viện bóng đá Trung Quốc lớn nhất thế giới chỉ là ‘trò hề’, từng bị Real Madrid 'lừa'

Thứ năm, 21/10/2021 09:50 (GMT+7)
Minh Blue
Minh Blue
BTV Thể thao

Truyền thông Trung Quốc mới đây đã tiết lộ những “bí mật động trời” của học viên bóng đá Trung Quốc lớn nhất thế giới - Guangzhou Evergrande.

Năm 2012, tập đoàn đa ngành giàu có bậc nhất Trung Quốc, Evergrande ra mắt Học viện bóng đá Guangzhou Evergrande. Ngay lập tức, Học viện này gây chấn động khi được đánh giá là học viện bóng đá lớn nhất thế giới với quy mô cực kỳ “khủng”. Mảng đào tạo bóng đá cũng có diện tích khổng lồ, gồm tòa nhà trung tâm rộng 6000m2, trung tâm thể dục rộng 2000m2 và 50 sân bóng đá.

real-madrid-president-florentino-perez-visits-guangzhou-152228628258095988023
Học viện bóng đá Guangzhou Evergrande có quy mô tầm cỡ thế giới

Mới đây tờ Sina đã phỏng vấn ẩn danh một loạt nhân sự cũ của Evergrande Football School, bao gồm cựu quản lý F, HLV bóng đá Trung Quốc M, nhân viên phiên dịch Y và giáo viên văn hóa H. Những nhân vật này đã hé lộ rất nhiều “bí mật động trời” của học viện này mà không nhiều người biết được.

10/9 vừa rồi, 100 giảng viên và nhân viên Học viện nhận giấy thông báo việc triệu tập gấp, muốn các nhân sự bị điểm tên đến ký vào giấy chấp nhận nghỉ việc. Nếu tuân theo điều này, các nhân sự sẽ được hưởng lương tháng 9, kèm theo 1 khoản thưởng nhỏ. 

Để bức bách các nhân viên chấp nhận nghỉ việc sớm, Học viện còn đưa ra đề nghị khá oái oăm: Ai tới vào ngày 13, ngoài lương tháng 9 được thưởng thêm 3 ngày lương, tới ngày 14 chỉ được thưởng thêm 2 ngày lương, tới ngày 15 thì không được thưởng thêm mà chỉ nhận lương tháng 9.

Học viện đã yêu cầu nhiều giảng viên - nhân viên nghỉ việc quá đột ngột khi kết thúc kỳ nghỉ Hè, chuẩn bị vào năm học mới, khiến nhiều người không kịp xoay trở để tìm bến đỗ khác.

Trường hợp trên không phải lần duy nhất Học viện o ép các giảng viên, nhân viên của họ. Hàng trăm giảng viên, nhân viên của Học viện đã bị ép phải nghỉ việc, bị Học viện bôi xấu để làm lý do cho nghỉ.

Đã từng có trường hợp, một giáo viên không hài lòng với Học viện, trực tiếp tẩm xăng lên người trong lễ chào cờ, dọa tự thiêu để buộc giới lãnh đạo phải đừng ra đối thoại...

china-1
china-1

Thậm chí, học viện này từng “treo đầu dê” khi có mác hợp tác với Real Madrid: 

Ban đầu, Học viện là sự kết hợp giữa tập đoàn Evergrande với CLB Real Madrid. Real phụ trách việc đưa nhiều HLV "xịn" tới đào tạo cầu thủ trẻ Trung Quốc, với những giáo án hiện đại nhất thế giới.

Nhưng sau này, Học viện phát hiện ra các HLV ngoại được Real cử tới, thực tế không phải nhân sự của CLB Hoàng gia Tây Ban Nha, mà gom góp lực lượng HLV trẻ từ khắp nơi tại Tây Ban Nha. Vì cách làm này, lực lượng HLV ngoại Real gửi tới chưa đạt yêu cầu phía Trung Quốc đưa ra và cũng không đúng với thỏa thuận. Nên phía Trung Quốc từ chối tiếp tục hợp tác với Los Blancos.

XEM THÊM: 

'Đại gia mới' Newcastle sắp có tân binh đầu tiên trị giá 100 triệu bảng

VIDEO: Khoảnh khắc hội ngộ đầy 'xúc động' của Messi và Ronaldinnho

FIFA chính thức ra phán quyết về vụ kiện giữa Văn Lâm với Muangthong United