sports442.com
Thứ tư, 29/03/2023

Trưởng ban trọng tài Việt Nam sẽ đề xuất với FIFA để V-League dùng “VAR nhà nghèo”

Chủ nhật, 03/04/2022 15:58 (GMT+7)
Minh Blue
Minh Blue
BTV Thể thao

Ông Dương Văn Hiền - Trưởng ban trọng tài Việt Nam đã có những nhận định về công tác trọng tài sau 4 vòng V-League 2022 và lên tiếng về khả năng áp dụng VAR tại Việt Nam.

Đánh giá về công tác trọng tài sau 4 vòng đấu đầu tiên tại V-League 2022, ông Dương Văn Hiền - Trưởng ban trọng tài Việt Nam đã có những chia sẻ với phóng viên của Zingnews:

“Theo tôi thấy sau 4 vòng, công tác trọng tài nhìn chung là tốt, tất nhiên ngoại trừ phút 71 trong trận đấu giữa CLB Bình Dương với đội Hải Phòng hôm 13/3. Cái sai của trọng tài trong trận đấu đó thì ai cũng biết rồi, vấn đề này được phân tích rất nhiều trên báo chí.

Tuy nhiên, tôi cũng phải nhấn mạnh rằng chúng ta thấy từ vòng đầu, các đội chủ nhà thua đều không kêu ca gì. Thông thường, đội nhà thua thì họ sẽ có lý do này, nọ nhưng bây giờ không còn lời ong tiếng ve. Điều đó cho thấy công tác trọng tài những vòng đầu rất tốt. Đáng tiếc nhất là trận ở Bình Dương của trọng tài Mai Xuân Hùng.”

duong_van_hien_zing
Ông Dương Văn Hiền đánh giá về công tác trọng tài sau 4 vòng V-League 2022 (Ảnh: Zing)

Bên cạnh đó, ở trận đấu giữa Hải Phòng vs Nam Định ở vòng 2 V-League 2022 đã diễn ra tình huống rất hy hữu. Cụ thể, trọng tài chính điều khiển trận đấu là ông Trần Đình Thịnh đã quyết định “bẻ còi” sau khi tham khảo công nghệ “VAR siêu đặc biệt” từ màn hình lớn tại SVĐ. Bình luận về vấn đề VAR ở Việt Nam, ông Hiền nói:

"Khi FIFA trang bị cho các giải đấu VAR (Công nghệ video hỗ trợ trọng tài), FIFA yêu cầu trợ lý phải chậm lại trong việc phất cờ để trọng tài trong phòng VAR làm việc. Nhưng V-League không có VAR thì trợ lý không thể quyết định chậm như vậy được. Đó là khác biệt giữa có VAR và không VAR. Nếu chúng ta có VAR thì trợ lý sẽ không phất sớm và phải nghe tín hiệu VAR.

Đó là phương pháp của trợ lý trọng tài. Có VAR thì chúng ta còn thay đổi được quyết định, việt vị hay không việt vị, ghi bàn hay không ghi bàn. Còn ở đây, mình đâu có VAR. Nếu trợ lý trọng tài để cầu thủ ghi bàn rồi thì đâu thể thay đổi quyết định được nữa. Khi có VAR, trợ lý trọng tài sẽ quyết định rất chậm, họ để tình huống đi luôn rồi chờ trọng tài VAR báo hiệu rồi mới quyết định.

Vừa rồi họp tổng kết mùa giải 2021, Ban trọng tài đã đề xuất nên chăng chúng ta chơi "VAR nhà nghèo". Công nghệ truyền hình bây giờ rất hay, đều có quay chậm hết. Chúng ta có thể xem lại các tình huống nhạy cảm bằng góc nhìn truyền hình như ở trận Bình Dương gặp Hải Phòng. Trọng tài có thể xem lại và phạt lại. Nhưng đương nhiên không phải xem như cách anh Trần Đình Thịnh làm ở trận Hải Phòng. Không có trọng tài nào xem ở màn hình lớn như vậy, làm thế thì thô quá, phối hợp của tổ trọng tài không tốt."

varvleague
Ông Dương Văn Hiền đề xuất sử dụng "VAR nhà nghèo" tại V-League

Nói về tính khả thi của đề xuất này, ông Dương Văn Hiền trả lời: "Nếu ban tổ chức đồng ý chơi "VAR nhà nghèo" thì dễ cho công tác trọng tài. Nhưng VFF và VPF lại kẹt với FIFA. Theo quy định, VAR phải do FIFA cấp phép và đúng chuẩn, chi phí lắp đặt, mua sắm, đào tạo tốn kém kinh khủng. Tuy nhiên nếu phòng VAR tiêu chuẩn cần 4-6 người thì chúng ta cần 2 người thôi, không tốn kém nhiều, thêm một màn hình nhỏ ngoài sân nữa.

Lãnh đạo VFF và VPF có nói là cái này phải xin phép FIFA. Bóng đá thế giới tiến bộ vậy mà còn dùng VAR để hỗ trợ công tác trọng tài. Còn chúng ta hiện nay chưa đủ khả năng áp dụng công nghệ này."