sports442.com
Thứ sáu, 09/06/2023

GĐKT Jurgen Gede dành lời khuyên cuối cùng cho bóng đá Việt Nam

Thứ hai, 04/05/2020 15:05 (GMT+7)
Hoàng Anh
Hoàng Anh
BTV Thể thao

Trước khi chia tay cương vị GĐKT, "người hùng thầm lặng" Jurgen Gede đã dành cho bóng đá Việt Nam những lời khuyên cuối cùng.

GĐKT Jurgen Gede sẽ chính thức chia tay bóng đá Việt Nam sau khi kết thúc bản hợp đồng vào ngày 30/6. Có thể nói, chuyên gia người Đức chính là điểm tựa vững chắc giúp bóng đá Việt Nam giành được những chiến công liên tiếp trong những năm vừa qua.

Đặt chân đến với dải đất hình chữ S, ông Gede đã ngay lập tức góp công giúp U19 Việt Nam giành hạng 4 VCK U19 châu Á cũng như lần đầu tiên điền tên Việt Nam vào một giải đấu World Cup.

Sự chia tay của ông Jurgen Gede để lại nhiều tiếc nuối cho NHM bóng đá Việt Nam nhưng chắc chắn cũng sẽ tạo ra những sự thay đổi lớn cho nền bóng đá nước nhà. Trước khi chia tay, GĐKT người Đức đã dành những lời khuyên chân thành cuối cùng cho Việt Nam:

IMG_0046
Ông Jurgen Gede luôn đóng vai người hùng thầm lặng với bóng đá Việt Nam

"Trong những năm tháng ở VFF, tôi luôn nỗ lực làm hết mình, vì tình yêu bóng đá của người Việt Nam. Đội tuyển quốc gia đang đạt được thành tích tốt, nhưng tôi vẫn hy vọng VFF chú trọng phát triển cầu thủ trẻ, để có nguồn cung nhân sự mới. Đó mới là phát triển bền vững." - ông Gede tâm sự

Lời khuyên của GĐKT Gede là điều mà bất cứ nền bóng đá đang phát triển nào cũng phải học tập. Những thành công đã qua của bóng đá Việt Nam không đến ngẫu nhiên nhờ phong độ, nhờ cá nhân mà tất cả là nhờ sự đào tạo bài bản ngay từ gốc.

4c7b744c1b0ff251ab1e

Sự thành công trong 2 năm gần đây đến từ những đóng góp của những cầu thủ trẻ đã chinh phục giấc mơ World Cup. Có thể kể đến những cái tên như Đoàn Văn Hậu, Nguyễn Quang Hải hay Nguyễn Hoàng Đức. Bên cạnh đó, thành công cũng đến từ lứa trẻ của bầu Đức - lứa trẻ đã xuất hiện và thu hút NHM từ cách đây 5 năm với những Công Phượng, Tuấn Anh, Văn Toàn. Hay đích thân ông Gede là người đã tìm ra Phan Văn Đức và Phạm Xuân Mạnh.

Tất cả những cái tên ấy không phải đến giờ mới toả sáng. Họ đã cùng nhau thành công qua mỗi năm, qua mỗi cấp độ từ độ tuổi 18-20. Điều đó để thấy tầm quan trọng của công tác đào tạo trẻ. Đó cũng là lí do người ta thấy bóng đá Việt Nam thành công hơn những nền bóng đá khác như Thái Lan hay Malaysia.

gede
Ông cũng chính là người phát hiện ra Phan Văn Đức hay Phạm Xuân Mạnh

Thái Lan có những ngôi sao lớn như Chanathip, Theerathon hay Teerasil Dangda. Tuy nhiên lứa trẻ của họ trong 2 năm gần đây không thể thắng nổi Việt Nam, thậm chí còn từng nhận trận thua bẽ bàng 1-4. Malaysia cũng vậy, họ có những cầu thủ nhập tịch chất lượng nhưng lại không thể thành công vì đó không phải những người trưởng thành với bóng đá Malaysia từ khi còn trẻ.