sports442.com
Thứ tư, 10/08/2022

Xác định số điểm FIFA ĐTVN có thể giành được tại AFF Cup: Không bằng 1/10 VL World Cup

Thứ ba, 30/11/2021 20:30 (GMT+7)
Niles Nguyen
Niles Nguyen
BTV Thể thao

Dù vẫn nhận được điểm tích lũy trên BXH FIFA nhưng giải đấu hàng đầu Đông Nam Á sẽ không mang đến cho ĐT Việt Nam một số điểm lớn bất chấp chúng ta có giành ngôi vô địch.

Dù không thuộc hệ thống FIFA Day nhưng các đội tuyển quốc gia thi đấu ở AFF Cup vẫn sẽ được tích luỹ điểm số. Dẫu vậy, điểm số FIFA mà giải đấu này mang lại là khá ít ỏi kể cả thầy trò HLV Park Hang Seo có vô địch. Với riêng trường hợp của ĐT Việt Nam, một chiến thắng trước Lào sẽ giúp thầy trò Park Hang Seo được cộng 1,2 điểm.

Trong khi đó, nếu hoà, ĐT Việt Nam sẽ bị trừ 1,3 điểm. Thậm chí nếu thua, ĐT Việt Nam sẽ bị trừ 3,8 điểm. Tiếp đến ở lượt 2 gặp Malaysia, ĐT Việt Nam sẽ được cộng 1,7 điểm nếu thắng, trừ 0,8 điểm nếu hòa và trừ 3,3 điểm nếu thua. Tiếp đến lượt lượt 3 gặp Indonesia, ĐT Việt Nam được cộng 1,5 điểm nếu thắng, bị trừ 1 điểm nếu thua và 3,5 điểm nếu thất bại.

2-diem-sang-cua-dt-viet-n
ĐT Việt Nam không giành được nhiều điểm FIFA kể cả có toàn thắng vòng bảng

Ở lượt cuối đấu với Campuchia, ĐT Việt Nam được cộng 1,4 điểm nếu thắng, bị trừ 1,1 điểm nếu hoà và bị trừ 3,6 điểm nếu thua.  Theo ước tính, một chiến thắng ở vòng loại World Cup với ĐT Việt Nam sẽ gấp 11-14 lần một trận thắng tại AFF Cup.

Đây cũng là điều dễ hiểu khi Việt Nam đang là số 1 Đông Nam Á nhưng chỉ nằm ở nhóm thứ 15-16 ở BXH châu Á. Do đó, khi gặp các đối thủ mạnh, việc tích luỹ điểm số cũng sẽ lớn hơn so với khi chúng ta gặp đối thủ dưới cơ ở khu vực.

Dẫu sao, nếu như có thể đảm bảo một thành tích tốt ở AFF Cup 2020, ĐT Việt Nam sẽ cải thiện lại thứ hạng vốn dĩ đã bị tụt khá nhiều trên BXH FIFA, sau 7 thất bại liên tiếp ở vòng loại thứ 2 và 3 World Cup 2022.