Hé lộ số điểm cực lớn mà ĐT Việt Nam sẽ bị trừ trên BXH FIFA nếu để thua Trung Quốc

Author: Niles Nguyen
18:12 | 05/10/2021

Theo những tính toán từ những vị trí hiện tại của Việt Nam và Trung Quốc, nếu chúng ta để thua đội tuyển láng giềng thì số điểm bị trừ trên BXH FIFA là khá lớn.

Trận đấu giữa Trung Quốc và Việt Nam tại vòng loại 3 World Cup 2022 đang trở nên nóng hơn bao giờ hết bởi sự căng thẳng cũng như quyết tâm chiến thắng của cả hai đội bóng. Với thầy trò HLV Park Hang Seo, dù bị đánh giá thấp hơn đối thủ song với tinh thần quyết tâm cùng lối chơi gắn kết, chúng ta có đủ tự tin để hướng tới chiến thắng.

Nhất là khi 2 lượt đầu tiên vòng loại thứ ba World Cup 2022 chứng kiến những bước lùi của đội tuyển Việt Nam trên BXH FIFA. Sau 2 thất bại trước Ả Rập Xê Út và Australia, đoàn quân áo đỏ bị trừ tổng cộng 16,76 điểm, đồng thời tụt 3 bậc xuống thứ 95 thế giới.

bxh-fifa-thang-92021-dt-viet-nam-tut-hang-sau-hai-that-bai-lien-tiep-hinh-anh
ĐTVN đang xếp ở vị trí thứ 95

Nếu chúng ta tiếp tục thua Trung Quốc thì điểm số trên BXH FIFA của ĐT Việt Nam sẽ giảm đi số lượng đáng kể. So với Ả Rập Xê Út (hạng 56 thế giới) hay Australia (hạng 32), Trung Quốc đứng ở vị trí thấp hơn khá nhiều (hạng 75). Đây cũng là nguyên nhân chính khiến đội tuyển Việt Nam có thể bị trừ số điểm lớn do chênh lệch thứ hạng giữa 2 bên không quá xa.

Theo công thức tính của FIFA, trong trường hợp nhận thất bại, đoàn quân áo đỏ sẽ để mất tới 10,37 điểm. Và khi ấy, đội tuyển Việt Nam dự kiến có thể rơi xuống thứ 97 hoặc 98 thế giới. Tính trong 4 năm qua, lần duy nhất Việt Nam bị trừ nhiều điểm hơn là khi thua Iraq tại Asian Cup 2019 (16 điểm).

dong7305_clfy
ĐT Việt Nam sẽ bị trừ hơn 10 điểm nếu để thua Trung Quốc

Khi lên nắm quyền vào năm 2017, HLV Park Hang-seo đặt mục tiêu đầu tiên là đưa Việt Nam lọt vào top 100 trên BXH FIFA. Với những chiến tích lẫy lừng, nhà cầm quân người Hàn Quốc giúp đội tuyển Việt Nam thăng tiến vượt bậc và xây một vị trí vững chắc trong top 100.

Tuy nhiên, những trận đấu quá khó khăn tại vòng loại thứ ba World Cup 2022 đang có nguy cơ đẩy đoàn quân áo đỏ trở về "vạch xuất phát" cách đây 4 năm.


Vòng loại World Cup 2022

ALL TOP NEWS

Tin thể thao mới