sports442.com
Thứ bảy, 18/05/2024

Cầu thủ Việt kiều Ukraine 17 tuổi muốn về chơi bóng tại Việt Nam nếu có cơ hội

Thứ tư, 13/04/2022 09:56 (GMT+7)
Fairy
BTV Thể thao

Chia sẻ với Soha, cầu thủ Việt kiều Nguyễn Mạnh Cường cho biết em sẽ về Việt Nam thử việc ngay lập tức nếu được CLB nào trong nước trao cơ hội.

Những năm trở lại đây, số lượng cầu thủ Việt kiều muốn trở về cống hiến cho đội tuyển Việt Nam không phải là con số nhỏ. Và cũng trong thời gian gần đây tại Đan Mạch và Đức, nhiều cầu thủ trẻ Ukraine được nhận vào tập luyện và thử việc ở các trung tâm bóng đá địa phương, nơi các trại tị nạn được dựng lên gần đó. Trong số những cầu thủ may mắn tới từ Ukraine, có một cái tên đáng chú ý - Nguyễn Mạnh Cường.

Mới đây, tờ Soha đã có bài phỏng vấn cùng cầu thủ Việt kiều 17 tuổi này. Nguyễn Mạnh Cường hiện đang thi đấu cho đội U17 Metalist 1925 Kharkiv. Cầu thủ trẻ sinh năm 2005 cao 1m73, thuận chân phải, có thể thi đấu ở nhiều vị trí như hậu vệ cánh, tiền đạo và tiền đạo cánh. Cường đang có hai quốc tịch là Việt Nam và Ukraine.

Manh-cuong
Cầu thủ Việt kiều hiện đang chơi bóng tại một đội bóng địa phương của Đan Mạch

Sinh ra tại Việt Nam và có cả bố và mẹ đều là người Việt nhưng từ nhỏ, Cường đã đi lại giữa 2 nước Việt Nam và Ukraine. Cầu thủ trẻ có đam mê bóng đá từ nhỏ. Cũng chính vì vậy, khi việc học ở Việt Nam quá áp lực, bố của Cường đã quyết định chuyển sang Ukraine sinh sống. Tại đây, Cường chỉ cần học và tập trung vào bóng đá.

Là một cầu thủ trẻ, Cường đặt mục tiêu sẽ theo đuổi con đường bóng đá chuyên nghiệp và có mặt trong danh sách ĐTQG ở một ngày không xa. Khi được hỏi về những dự định tương lai, Cường chia sẻ cùng Soha:

"Em năm nay 17 tuổi, theo đúng lý là sắp tốt nghiệp phổ thông (ở Ukraine cấp phổ thông chỉ đến lớp 11). Sau đó, em dự tính học đại học thể thao. Đó là kế hoạch ban đầu. Nhưng giờ thì việc thi cử không biết khi nào mới diễn ra được.

Ngoài chuyện học, em cũng mơ ước trở thành cầu thủ chuyên nghiệp. Ở bên này, người trẻ gốc Việt yêu bóng đá rất ít. Đa phần họ chơi đến hết tuổi 17 là nghỉ để đi học.

manh-cuong-1
Mạnh Cường (hàng trước thứ sáu từ phải sang) mong muốn được về Việt Nam chơi bóng

Em thì muốn trở thành cầu thủ và xa hơn là được khoác lên mình màu áo đội tuyển Quốc gia. Thế nên, nếu có đội bóng Việt Nam nào trao cơ hội, em sẽ lập tức về nước thử việc ngay.

Bật mí với anh là từ ngày sang trại mới, em đã được một CLB địa phương ở Đan Mạch mời thử việc đó.

Đội này có tên là Haderslev FK. Đây là đội bóng "mẹ" của Sonderjyske (hiện đang chơi ở giải Ngoại hạng Đan Mạch). Haderslev FK tổ chức các hoạt động bóng đá ở sau lưng trại tị nạn. Em biết tin nên đến xin tham gia cùng. Họ bảo tuần này em có thể thử việc để vào đội nếu muốn."

Theo dõi Sports442 trên