sports442.com
Thứ bảy, 23/09/2023

Tuấn Hải và bài học nhớ đời cho việc suýt "đá hỏng chén cơm" của đồng đội

Thứ sáu, 25/03/2022 08:59 (GMT+7)
Nguyễn Tiến Sáng
Nguyễn Tiến Sáng
BTV Thể thao

Nếu cú sút phạt của Công Phượng đi vào lưới thì chắc hẳn Phạm Tuấn Hải sẽ phải tiếc nuối với hành động của mình trong trận thua 0-1 trước Oman.

ĐT Việt Nam dù đã rất nỗ lực trong trận đấu với Oman tối qua (24/3) nhưng vẫn không thể có được kết quả như ý và tiếp tục xếp cuối bảng B vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á với chỉ 3 điểm sau 9 trận đã đấu (thắng 1, thua 8).

Những chiến binh sao vàng tạo ra không ít những cơ hội ăn bàn nhưng đáng tiếc không thể một lần đưa được bóng vào lưới đội khách. Đáng chú ý, ở cú sút phạt của Công Phượng ở phút 80, Tuấn Hải dường như đã quên luật khiến anh suýt phải ôm hận nếu tiền đạo của HAGL thực hiện cú sút chính xác.

Tuấn Hải chơi đầy nỗ lực nhưng không thể ghi bàn

Cụ thể, Công Phượng đã bàn bạc rất kỹ với Quang Hải và siêu sao của Hà Nội FC đã có động tác giả để nhường cơ hội đá phạt cho đồng đội. Công Phượng cũng ngắm rất kỹ và tung cú sút vô cùng nguy hiểm nhưng đáng tiếc rằng bóng đi vọt xà ngang trong gang tấc.

Cũng để giúp sức cho Công Phượng, tiền đạo Phạm Tuấn Hải đã chạy vào hàng rào Oman nhằm gây nhiễu loạn. Điều này khiến anh phạm lỗi gián tiếp sau cú sút của Công Phượng. Ngay sau đó, trọng tài Hanna Hattab thổi còi báo hiệu và giơ lòng bàn tay lên trời. Điều đó đồng nghĩa với việc đội Oman hưởng quả phạt gián tiếp vì lỗi cản trở hàng rào của đội phòng ngự của cầu thủ đội tấn công.

Tuấn Hải chạy vào hàng rào và bị thổi phạt

Một trọng tài ở V.League giải thích: "Luật IFAB mới quy định cầu thủ tấn công phải đứng cách hàng rào khoảng 1 m. FIFA không còn cho phép cầu thủ đội tấn công tranh chấp trong khu vực hàng rào. Nếu cầu thủ đội tấn công cố tình lao vào hàng rào sau khi cú đá phạt được thực hiện ra, đội phòng ngự được hưởng quả phạt gián tiếp. Theo quy định của FIFA, hàng rào được tính khi có 3 cầu thủ đội phòng ngự trở lên".

Sau khi trọng tài Hanna thổi phạt, một số cầu thủ Việt Nam chưa hiểu vì sao. Trước đó ở phút 75, đội áo đỏ cũng được hưởng quả phạt tương tự, Tuấn Hải và Công Phượng làm hàng rào che mắt cho Quang Hải đá phạt, nhưng 2 cầu thủ giữ đúng cự ly.

Đây là bài học về nắm rõ luật thi đấu cho các cầu thủ Việt Nam. Nếu quả sút phạt của Công Phượng gỡ hòa 1-1 nhưng lại không được công nhận, sẽ để lại nhiều tiếc nuối. Lời khuyên của các trọng tài là cầu thủ nên tham khảo luật trước khi thi đấu và tranh cãi.