sports442.com
Thứ tư, 07/12/2022

Chuyên gia Úc: "Quang Hải sẽ khiến các HLV châu Âu thay đổi định kiến về bóng đá ĐNÁ”

Thứ tư, 23/03/2022 07:10 (GMT+7)
Minh Blue
Minh Blue
BTV Thể thao

Phóng viên Paul Williams của tờ The Asian Game rất tin tưởng vào khả năng thành công của tiền vệ Nguyễn Quang Hải nếu anh có cơ hội xuất ngoại thi đấu.

Trong cuộc phỏng vấn mới đây cùng Soha, Paul Williams - chuyên gia bóng đá người Australia, đã chia sẻ góc nhìn của mình về tiền vệ Nguyễn Quang Hải:

"Tôi thích Quang Hải vô cùng", ông Paul Williams cho hay, "Không phải nghi ngờ gì cả, cậu ấy là một trong những tài năng tuyệt vời nhất của cả châu Á chứ không chỉ riêng Đông Nam Á. Cậu ấy đã chứng minh được khả năng của mình trong màu áo ĐT Việt Nam, đặc biệt là những khoảnh khắc toả sáng quan trọng ở Asian Cup và vòng loại World Cup. 

Từng đó là đủ để thấy Quang Hải đặc biệt bản lĩnh. Cậu ta không hề bị ngợp trước những sân khấu lớn giống nhiều cầu thủ Đông Nam Á khác. Nếu chỉ xét về tài năng bóng đá đơn thuần, tôi đánh giá Quang Hải chẳng thua gì Chanathip Songkrasin cả".

p-1647933179745738150692
Paul Williams là cây bút người Australia. Anh từng hợp tác với nhiều đơn vị thể thao nổi tiếng như FOX Sports Asia, Al Jazeera English hay Optus Sport.

Cây viết của tờ The Asian Game nói tiếp: "Tốt nhất là Quang Hải nên ra nước ngoài. Một vài cầu thủ Việt Nam khác cũng nên hướng đến mục tiêu đó. Trong thời gian AFF Cup diễn ra, các HLV ĐTQG đều có cùng quan điểm rằng để phát triển hơn nữa, bóng đá Đông Nam Á phải có nhiều hơn các cầu thủ chơi bóng ở nước ngoài".

Đánh giá về môi trường bóng đá phù hợp với Quang Hải, ông Paul Williams nhận định: "Có một vài nơi phù hợp với cậu ấy. Nhật Bản chắc chắn là số một vì ở đó, các tố chất kỹ thuật của Quang Hải sẽ được phát huy. Sẽ thật tuyệt vời nếu một CLB nào đó ở J-League sẽ trao cho cậu ấy cơ hội vì tôi tin rằng cậu ấy sở hữu tất cả những gì cần thiết để thành công. Còn nếu muốn sang châu Âu thì Quang Hải phải thực sự cân nhắc. Chọn được đúng điểm đến mới là điều quan trọng nhất. Thử sức ở một vài giải đấu hạng dưới ở châu Âu cũng là bước khởi đầu không tồi".

"Tôi thực sự hy vọng Quang Hải sẽ khác với các cầu thủ Việt Nam xuất ngoại trước đây vì cậu ấy thừa khả năng để vượt qua giới hạn. Theo tôi, các HLV châu Âu vẫn tồn tại nhiều định kiến với các cầu thủ Đông Nam Á và thành công của Quang Hải sẽ góp phần thay đổi cái nhìn có phần thiếu tích cực này. Chanathip và Theerathon đều đã làm được thì Quang Hải cũng có thể. Rồi các HLV châu Âu sẽ tin tưởng và trân trọng họ nhiều hơn", ông Paul Williams bày tỏ.

quang-hai-vn-3-1-tq-vlwc-minh-tu-01-6131 (1)
Paul Williams tin rằng nếu Quang Hải thành công khi xuất ngoại sẽ khiến các HLV châu Âu thay đổi định kiến về bóng đá ĐNÁ

Khi được hỏi về nguyên nhân các cầu thủ Đông Nam Á có rất ít cơ hội ở nước ngoài, đặc biệt là châu Âu, chuyên gia bóng đá người Australia cho biết: "Cho đến lúc này, các CLB châu Âu mới chỉ coi Đông Nam Á là nơi để khai thác về kinh tế mà thôi. Với họ, Đông Nam Á đơn thuần là mảnh đất màu mỡ để kiếm tiền từ giá trị thương hiệu và các tour du đấu trước mùa giải".

Trở lại với câu chuyện tương lai của Quang Hải, theo thông tin mới nhất đăng tải tối 22/3, CLB Hà Nội đã chính thức xác nhận việc đàm phán hợp đồng với chân sút sinh năm 1997 đã thất bại. Như vậy, Hải “con” chắc chắn sẽ chia tay đội bóng thủ đô sau khi kết thúc hợp đồng vào ngày 12/4. Người đại diện của Quang Hải - ông Nguyễn Đắc Văn khẳng định sẽ tìm mọi cách để tuyển thủ Việt Nam được xuất ngoại trong thời gian tới.