sports442.com
Chủ nhật, 19/05/2024

Nếu đã 'hết thời', HLV Park không nên trở về quê hương dẫn dắt ĐT Hàn Quốc

Thứ hai, 22/02/2021 10:27 (GMT+7)
Iris
BTV Thể thao

Với những lý do dưới đây, HLV Park chắc chắn khó có thể thành công ở ĐT Hàn Quốc như những gì ông làm được tại Việt Nam.

Liệu HLV Park có thành công ở Hàn Quốc? Đó là một câu hỏi mà nhiều người đặt ra khi hay tin ĐTQG Hàn Quốc đang có ý định mời HLV Park về làm HLV trưởng.

HLV Park đã từng có thời gian làm trợ lý HLV trưởng của ĐT Hàn Quốc. Ông cùng HLV trưởng Guus Hiddink đã giúp Hàn Quốc lọt vào bán kết World Cup 2002 và biến Hàn Quốc thành 'Niềm tự hào châu Á'. Đó cũng là nền tảng giúp HLV Park Hang-seo nhận nhiệm vụ quan trọng, dẫn dắt U23 Hàn Quốc tham sự ASIAD 2004. Tuy nhiên, tấm huy chương đồng là không đủ để thuyết phục người dân Hàn Quốc.

Park Hang-seo, Guus Hiddink, World Cup 2002. 
Huấn luyện viên Park Hang-seo khi còn làm trợ lý cho Guus Hiddink tại World Cup 2002. 

Sau đó, HLV Park Hang-seo có gần 2 thập kỉ 'im hơi lặng tiếng' tại Hàn Quốc. Ông cũng không để lại dấu ấn gì trong các đội bóng Hàn Quốc. Thậm chí trước khi sang Việt Nam, HLV Park Hang-seo được coi là "hết thời". 

Có lẽ điểm nhấm duy nhất của HLV trưởng ĐT Việt Nam khi còn ở Hàn Quốc là World Cup 2002. Và quyết định đến Việt Nam đã mang lại thành công cho ông Park. Suốt 3 năm qua, HLV Park đã giúp ĐT Việt Nam giành nhiều thành tích đáng tự hào. 

Chính những dấu ấn ở Việt Nam mới khiến HLV Park từ một người 'hết thời' trở nên có giá. Sau những thành công ấy, người Hàn bắt đầu để ý đến ông Park hơn, thậm chí một công ty Hàn Quốc quyết định phát hành kỉ niệm chương riêng. Đây cũng là lần đầu tiên một HLV có vinh dự này.

HLV Park đang thành công ở ĐTVN

Việc HLV Park nằm trong kế hoạch của LĐBĐ Hàn Quốc cũng là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, HLV Park là người biết rõ nhất bản thân có phù hợp với vị trí này hay không.

"Nếu cơ hội đến, tôi muốn đóng một vai trò để giúp ích cho bóng đá trẻ. Trở lại Hàn Quốc ư? Liệu có chỗ cho tôi không? Park Ji-sung, Lee Young-pyo, những cầu thủ thành danh tại World Cup 2002 đã trở lại K.League và làm tốt công việc của mình. Mục tiêu của tôi là tập trung phát triển bóng đá trẻ Việt Nam," HLV Park chia sẻ với báo chí Hàn Quốc.

Thực tế những gì ông thành công là với một nền bóng đá ở tầm trung của Châu Á. Khi dẫn dắt một đội bóng mạnh hàng đầu châu lục như Hàn Quốc, có lẽ mọi chuyện sẽ khác. Chính vì thế, việc tái hợp HLV Park và ĐT Hàn Quốc là khó thành công.

>>> VFF còn 11 ngày để gia hạn hợp đồng với HLV Park nếu muốn giữ nguyên mức lương kỉ lục

Theo dõi Sports442 trên