sports442.com
Chủ nhật, 14/08/2022

VFF chọn người "mới mà cũ" làm Giám đốc kỹ thuật?

Thứ tư, 06/05/2020 10:11 (GMT+7)
Hoàng Anh
Hoàng Anh
BTV Thể thao

Sau khi chia tay GĐKT Jurgen Gede, LĐBĐ Việt Nam (VFF) nhiều khả năng sẽ lựa chọn HLV U19 Việt Nam Philippe Troussier làm người kế nhiệm.

Mới đây, VFF đã có quyết định bất ngờ khi chia tay GĐKT Jurgen Gede - người đã có công rất lớn trong thành công của bóng đá Việt Nam 2 năm vừa qua.

Quyết định này của VFF phần nào gây ra những tranh cãi và sự khó hiểu. Tuy nhiên, rất có thể BLĐ của LĐBĐ Việt Nam đã có những toan tính và những bước chuẩn bị trước, sẵn sàng cho cuộc chia ly này.

Đích thân Tổng thư ký Lê Hoài Anh đã chia sẻ hai bên đã đồng thuận khi có cho mình những lối đi riêng, những lối đi mà không phải ngày một ngày hai là có thể quyết định được. Điều đó cho thấy đã có những tính toán lâu dài từ những người đứng đầu bóng đá Việt Nam.

gdkt-jurgen-gede-u23-uzbekistan-rat-manh-nhung-u23-viet-nam1516931854-0855
VFF đã tính trước việc chia tay ông Jurgen Gede

Nếu quan sát chi tiết tổng thể những gì đã diễn ra với bóng đá Việt Nam thời gian vừa qua, có thể thấy HLV U19 Việt Nam Philippe Troussier là người được lựa chọn để tiếp quản vị trí quan trọng này.

Điều đầu tiên, VFF đặt ra vai trò của GĐKT là định hướng, phát triển đào tạo trẻ, bổ sung nguồn lực cho ĐTQG trong tương lai. Đồng thời người này có khả năng hỗ trợ công tác huấn luyện, truyền đạt kinh nghiệm cho các HLV nội. Tuy nhiên đã 6 tháng qua, Jurgen Gede không hề tham gia vào phân tích, đào tạo trẻ mà người thực hiện nhiệm vụ này là "Phù thuỷ trắng" Philippe Troussier.

Philippe_Troussier_U19_3_zing
Để mở ra cơ hội cho HLV Philippe Troussier

Có lẽ thời gian vừa qua NHM bóng đá Việt Nam quá để ý vào HLV Park Hang Seo với những ngôi sao của ĐTQG mà không để ý rằng HLV Troussier đã làm những việc không cần thiết của một HLV U19. Ông đi gặp gỡ các ông bầu, các nhà quản lý bóng đá, sau đó lại cùng HLV Park dự khán các trận đấu thuộc V-League. Tất nhiên bấy nhiêu là không đủ để khẳng định điều gì bởi có thể đó là cách làm riêng của mỗi HLV.

Bên cạnh đó, thời gian qua VFF luôn dành những lời "có cánh" cho trung tâm đào tạo trẻ PVF, nơi HLV Troussier đang làm GĐKT. Về phần mình, cựu HLV ĐTQG Nhật Bản cũng luôn chia sẻ về những nỗ lực, về những toan tính làm sao để Việt Nam có thể chinh phục được giấc mơ World Cup.

troussier-1567833454765146385689
Liệu thầy Park và ông Troussier có thể đưa Việt Nam đến tầm cao mới?

Mặc dù chưa ai lên tiếng chính thức nhưng có vẻ đã có một bước chuyển giao ngầm trong nội bộ BLĐ VFF. Những ngày qua chỉ đơn giản là quãng thời gian để ông Troussier làm quen với văn hoá, cuộc sống và bóng đá Việt Nam.

Nếu như GĐKT Jurgen Gede được đánh giá cao ở khả năng nhìn người, phân tích và đóng góp thầm lặng thì HLV Troussier có vẻ là người đa năng hơn, cá tính hơn và đáp ứng được những gì mà VFF đang yêu cầu ở một GĐKT mới.