sports442.com
Thứ bảy, 22/06/2024

HLV Park Hang-seo xây dựng sơ đồ mới, vị trí nào sẽ bị 'khai tử'?

Thứ tư, 08/04/2020 09:13 (GMT+7)
Việt Nguyễn
BTV Thể thao

Từ những bức hình trong cuộc họp chuyên môn mới đây của HLV Park và các cộng sự, có thể thấy đội ngũ huấn luyện đang nghiên cứu đưa ra 1 sơ đồ mới cho ĐT Việt Nam thay vì đội hình 3-4-3 quen thuộc.

Dù bóng đá Việt Nam đang tạm thời "đóng băng" do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhưng HLV Park Hang-seo vẫn đang làm việc cật lực cùng với những cộng sự trong những ngày này.

Những ý tưởng mới đã được đưa ra để tối ưu và nâng tầm sức mạnh của ĐT Việt Nam, đặc biệt trong năm nay ông Park sẽ phải nhận 2 nhiệm vụ hết sức quan trọng, vậy nên đây là sự chuẩn bị cho tương lai.

"Chúng tôi thấy rằng, thời điểm hiện tại Việt Nam có nhiều tiền vệ tốt. Chúng tôi muốn làm sao để tận dụng sức mạnh ở hàng tiền vệ, giúp đội chơi tốt hơn. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đang cố gắng để xây dựng các hệ thống chiến thuật khác nhau nhằm giúp đội tuyển có những phương án sẵn sàng trước các đối thủ khác nhau. Tất nhiên tôi không thể nói chi tiết về điều này", HLV Park Hang-seo chia sẻ.

84dh3412

Từ những hình ảnh sa bàn được HLV Park cùng trợ lý Lee xây dựng trước khi bước vào cuộc thảo luận, có thể dễ dàng nhận thấy ban huấn luyện ĐT Việt Nam đang tính đến việc sử dụng một sơ đồ mới. Từ khi đến với bóng đá Việt Nam, 3-4-3 là sơ đồ được HLV Park sử dụng nhiều nhất, sau đó là một biến thể khác là 5-4-1 khi phòng ngự.

Tuy nhiên trong thời gian tới có thể sơ đồ 3-5-2 hoặc chi tiết hơn là 3-1-4-2 sẽ được sử dụng. Hàng thủ 3 người vẫn là bất di bất dịch, cùng với 2 cầu thủ chạy cánh nhưng thay vào đó HLV Park Hang-seo muốn làm dày thêm tuyến tiền vệ để tối ưu sức mạnh của ĐT Việt Nam, như đã nói ở trên.

Thay vì chỉ sử dụng 2 tiền vệ trung tâm, sẽ có thêm một cầu thủ phụ trách riêng nhiệm vụ phòng ngự trong sơ đồ mới. Điều đó có nghĩa rằng ông Park sẽ hy sinh 1 vị trí trên hàng công, từ 3 nay sẽ chỉ còn 2 cầu thủ tấn công. Trong đó, 1 cầu thủ đá cắm, người còn lại sẽ đóng vai trò hộ công.

Thực tế, HLV Park Hang-seo đã thử nghiệm đội hình với 2 tiền đạo ở SEA Games 30 và VCK U23 châu Á 2020 với một tiền vệ trụ, cụ thể Nguyễn Đức Chiến (Viettel) thường xuyên đóng vai trò này.

Có thể thấy những tiền đạo cánh trong sơ đồ 3-4-3 như Văn Toàn, Văn Đức,... vốn đã chơi rất hay ở U23 châu Á, ASIAD, AFF Cup 2018 sẽ phải thay đổi để thích nghi với sơ đồ chiến thuật mới. Một cái tên khác có thể sẽ được trao cơ hội ở vị trí hộ công là Văn Quyết, thủ quân của Hà Nội FC đã chơi rất hay trong màu áo CLB ở vị trí này.

84dh

"Hiện nay, tôi cùng ban huấn luyện liên tục thảo luận, tìm ra những chi tiết dù là nhỏ để cải thiện chiến thuật đã có cũng như chuẩn bị những chiến thuật mới. Nhưng chiến thuật phải phù hợp với những cầu thủ mà chúng ta có.

Cầu thủ cũng phải thích ứng được với chiến thuật mới và sự thay đổi phải giúp họ nâng tầm. Chúng tôi đang làm việc rất chăm chỉ để có điều đó", HLV Park Hang-seo chia sẻ trên trang chủ của VFF.

Theo dõi Sports442 trên