sports442.com
Thứ hai, 15/07/2024

Rao bán đội bóng giá... 1 đồng, chủ tịch đội ĐKVĐ Trung Quốc bị coi là 'nỗi ô nhục'

Thứ ba, 02/03/2021 04:43 (GMT+7)
Gia Long
BTV Thể thao

Vừa giải thể đã rao bán đội bóng với giá trị chỉ 1 đồng nhân dân tệ, chủ tịch CLB Jiangsu Suning đang bị giới truyền thông Trung Quốc chỉ trích nặng nề.

Dù mới giành được chức vô địch giải VĐQG Trung Quốc nhưng mới đây, ban lãnh đạo Jiangsu Suning FC đã thông báo về việc dừng các hoạt động của đội một, đội trẻ nam và đội nữ kể từ ngày 28/2. Họ đồng thời hy vọng sẽ một công ty khác quan tâm, đồng hành với CLB này.

Theo đó, Zhang Jindong, Chủ tịch của Suning Group (cũng là chủ tịch của Inter Milan) tuyên bố rằng "tập đoàn sẽ hạ chế chi tiêu vào những hoạt động không giúp ích gì cho việc kinh doanh. Ngoài ra, ông còn rao bán đội bóng với giá trị chỉ vỏn vẹn... 1 đồng nhân dân tệ để tạo mọi điều kiện cho nhà đầu tư khác vào mua lại đội bóng.

Thế nhưng việc làm này khiến dư luận Trung Quốc nổi sóng. Tờ SCMP gọi đó là "nỗi nhục nhã mà nền bóng đá nước này phải gánh chịu". Một số tờ báo lớn khác cho rằng hành động rao bán với giá 1 đồng của chủ tịch Jiangsu Suning chả khác nào một nỗi ô nhục chưa từng có trong lịch sử bóng đá đất nước.

d762ba897fab4d53b5d3480cd43b925b
Vừa vô địch quốc gia đã giải thể, CLB Jiangsu Suning đang phải chịu chỉ trích lớn

Bên cạnh đó, nhiều cơ quan báo chí cho rằng: "Những ông chủ của Suning cũng kì vọng Chính phủ sẽ ra tay nghĩa hiệp để tương trợ đội bóng này lúc gian khó". Jiangsu FC ra đời năm 1994, nhưng chỉ nổi lên từ khoảng năm năm qua, sau khi được tập đoàn Suning mua lại quyền sở hữu năm 2015.

Nhờ sự bảo trợ tài chính của tập đoàn này, Jiangsu gây tiếng vang lớn khi chiêu mộ HLV Fabio Capello cùng nhiều hảo thủ từ châu Âu, Brazil như Alex Teixeira, Eder, Miranda... Hè 2019, Jiangsu còn suýt đạt thỏa thuận mua Gareth Bale từ Real Madrid.

Tuy nhiên, theo truyền thông Trung Quốc, song song với đà đi lên của thành tích trên sân cỏ, số nợ của Jiangsu Suning cũng tăng chóng mặt, với khoảng 500 triệu nhân dân tệ (khoảng 63,8 triệu USD). Việc chủ sở hữu Suning thay đổi cơ cấu hoạt động có thể khiến Jiangsu phải giải thể nếu không tìm được nguồn trả khoản nợ khổng lồ này.

VIDEO: Cerezo Osaka thi đấu ra sao khi chưa thể có Văn Lâm trong đội hình?

Theo dõi Sports442 trên