sports442.com
Thứ bảy, 25/05/2024

Giữ chân cầu thủ quá lâu, HAGL đang phạm luật FIFA?

Thứ bảy, 09/05/2020 09:07 (GMT+7)
Gia Long
BTV Thể thao

Việc giữ chân cầu thủ bằng những bản hợp đồng lên tới 8 năm, HAGL đang vi phạm luật chuyển nhượng của FIFA và Quy chế bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam.

Hoàng Anh Gia Lai đang là nơi chấp cánh cho sự thành công của rất nhiều ngôi sao hiện tại của bóng đá Việt Nam như Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường, Văn Toàn... Họ đều là những cầu thủ đã góp công lớn vào thành công ở cấp độ đội tuyển họ tham gia.

Thế nhưng việc giữ chân cầu thủ quá lâu bằng những bản hợp đồng lên tới 8 năm của HAGL đang khiến họ vi phạm nghiêm trọng luật chuyển nhượng của FIFA. Theo Điều 2, khoản 18 Quy chế tư cách cầu thủ của FIFA: “Thời hạn tối thiểu của hợp đồng được tính từ ngày hợp đồng có hiệu lực cho tới hết Mùa giải và thời hạn tối đa của hợp đồng là năm 5 năm".

hagl-la-doi-bong-sung-suc-nhat-vleague-20203
HAGL đang vi phạm điều luật của FIFA về quyền chuyển nhượng

"Chỉ được ký hợp đồng có thời hạn khác với quy định này nếu phù hợp với luật pháp quốc gia. Cầu thủ dưới 18 tuổi không được ký hợp đồng cầu thủ chuyên nghiệp có thời hạn dài hơn 3 năm. Bất kỳ điều khoản nào đề cập đến một thời hạn dài hơn đều không được công nhận”. 

Ngoài ra, quy chế bóng đá chuyên nghiệp sửa đổi bổ sung mới nhất của VFF ban hành Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) ban hành năm 2015, các câu lạc bộ chỉ được ký hợp đồng đào tạo với cầu thủ đến năm 21 tuổi. Khi 18 tuổi, cầu thủ có thể ký hợp đồng chuyên nghiệp, tuỳ thuộc vào thoả thuận với từng câu lạc bộ.

hagl
Muốn ra đi, các cầu thủ HAGL phải nhận được sự đồng ý của bầu Đức

Năm 2014, HAGL ký những bản hợp đồng chuyên nghiệp với các cầu thủ được đôn lên từ học viện với thời hạn lên tới 8 năm. Đây rõ ràng là những bản hợp đồng đã đi ngược quy chế và tiêu chí của FIFA. Dù theo cựu giám đốc điều hành HAGL Huỳnh Mau tiết lộ, bản hợp đồng này là thỏa thuận tự nguyện giữa cầu thủ và đội bóng.

Việc trói buộc các ngôi sao này phần nào giúp cho CLB chủ sân Pleiku không quá lo lắng về chuyện đi - ở song cũng sẽ khiến mọi cầu thủ gặp khó bởi nếu muốn rời CLB, họ phải nhận được cái gật đầu từ bầu Đức.

VIDEO: Công Phượng thể hiện kỹ năng đi bóng ấn tượng trong màu áo Incheon United

Theo dõi Sports442 trên