sports442.com
Thứ năm, 02/02/2023

Cựu HLV tuyển Việt Nam: 'Tôi từng xin bầu Đức cho lứa Công Phượng đá giải hạng Nhất'

Thứ năm, 31/12/2020 08:23 (GMT+7)
Luna
Luna
BTV Thể thao

Sau 7 năm dẫn dắt HAGL, HLV Guillaume Graechen mới đây đã tiết lộ việc ông từng đề nghị bầu Đức một chuyện hệ trọng cho lứa Công Phượng, Tuấn Anh khi ấy.

Vị chiến lược gia người Pháp đã gắn bó với bóng đá Việt Nam từ những năm 2007 với lứa đầu tiên của Học viện HAGL - Arsenal JMG. HLV Guillaume Graechen từng trực tiếp đào tạo, dẫn dắt lứa cầu thủ tài năng của đội bóng phố Núi nên hơn ai hết, thầy "Giôm" là người hiểu rõ nhất.

Khi được nhận nhiệm vụ đề nghị của bầu Đức về dẫn dắt đội một HAGL, thầy 'Giôm" có phần bất ngờ nhưng sau đó lại cảm thấy hào hứng với lời đề nghị này. Ông và học trò đã được trao cơ hội để thử sức và cạnh tranh theo đúng nghĩa.

Trong cuộc trò chuyện với Zing, vị cựu HLV người Pháp đã từng đưa ra đề nghị với bầu Đức: "Tôi bảo ông ấy là có thể cho chúng tôi đá hạng Nhất trước rồi lên V-League sau được không? Nếu ông ấy muốn những cậu bé của tôi lên V-League ngay, ông ấy phải chấp nhận thất bại ban đầu.

HAGL
Lứa Công Phượng, Tuấn Anh,.. được đôn lên đá V-League

Bởi khi đó, họ mới 18-19 tuổi. Họ chưa sẵn sàng cho sân chơi chuyên nghiệp cao nhất của bóng đá Việt, nơi toàn những cầu thủ sung mãn 24, 25 tuổi, chưa kể các ngoại binh."

Đây rõ ràng là đề nghị có lý của "thầy Giôm". Ông là người theo sát lứa cầu thủ này từ khi họ còn là những cậu bé 11, 12 tuổi. Những Công Phượng, Văn Toàn, Tuấn Anh... bị ngợp ở mùa giải đầu tiên ở sân chơi V-League, HAGL lao đao suýt chút nữa phải xuống hạng.

graechen-15997237507001314786624

Trong khi đó, HLV Guillaume Graechen thì bị sa thải ngay khi mùa giải còn chưa kết thúc và quay trở lại với công tác đào tạo trẻ. Từ đó đến nay đã 5 năm kể từ khi đội bóng phố Núi đôn lứa 'thần đồng' của mình lên chơi ở V-League. 

Thế nhưng, HAGL với dàn cầu thủ đang giữ vai trò trụ cột trên ĐTQG vẫn đang chật vật với cuộc chiến trụ hạng. Tuy nhiên, V-League 2021 có lẽ sẽ chứng kiến một HAGL khác hoàn toàn khi bầu Đức quyết định đưa huyền thoại bóng đá Thái Lan - Kiatisak về dẫn dắt đội bóng.

Xem thêm:

Cựu HLV HAGL lên tiếng thừa nhận sai lầm lớn nhất của lứa Công Phượng