sports442.com
Thứ sáu, 22/09/2023

Nhờ Covid-19, Việt Nam loại bỏ một đối thủ trước thềm AFF Cup 2020?

Thứ bảy, 02/05/2020 17:01 (GMT+7)
Hoàng Anh
Hoàng Anh
BTV Thể thao

Philippines đang chịu những ảnh hưởng khủng khiếp từ Covid-19. Với những quyết định mới nhất từ chính phủ nước này, ĐTQG Việt Nam xem như đã loại bỏ được một đối thủ khó chịu.

Trong khoảng 10 năm gần đây, bóng đá Philippines có sự phát triển khá tốt tại ĐNÁ với chính sách nhập tịch của mình. Với nhiều cái tên gốc châu Âu lại từng thi đấu đỉnh cao ở những giải đấu lớn như Stephan Schrock hay anh em nhà Younghusband giúp cho Philippines trở thành mối đe doạ với bất kì ông lớn nào.

Tuy nhiên, trước bối cảnh Covid-19 đang hoành hành và gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho đất nước này, rất có thể AFF Cup 2020 sẽ không còn chứng kiến một Philippines khó chịu và nguy hiểm nữa. 

cong-phuong-aff-suzuki-cup-vietnam-vs-philippines_7pby5bdzffcf1dfjre6ewl3aw
Philippines luôn là đối thủ khó chịu với Việt Nam

Với 8928 ca nhiễm và 603 trường hợp tử vong, Philippines đang hứng chịu tác động lớn từ dịch Covid-19. Cục Quản lý Ngân sách nước này đã đưa ra những chỉ thị về việc tiết kiệm ngân sách, tạm dừng các dự án không cần thiết và tập trung nguồn lực để chống dịch.

Trước bối cảnh đó, Ủy ban Thể thao Philippines phải đi đến quyết định đầy khó khăn: Hủy bỏ tất hàng loạt các hoạt động thể thao cho đến tháng 12/2020. Hàng loạt sự kiện quan trọng như Paragames 10, giải VĐQG Philippines và đặc biệt là các trận đấu sân nhà của ĐTQG Philippines sẽ không thể diễn ra.

plo-quang-hai-phil_yvtb
Những trụ cột như Stephan Schrock sẽ không được thi đấu cho tới cuối năm 2020

Với việc lệnh cấm sâu như vậy, các cầu thủ Philippines sẽ không có thời gian để làm quen trở lại với cảm giác thi đấu đối kháng. Chưa kể lệnh cấm đó sẽ khiến Philippines nếu tham gia AFF Cup 2020 cũng sẽ không được thi đấu trên sân nhà. Đây là thiệt thòi cực lớn với đội bóng này khi trước đó, đã có những lo lắng về việc ĐTQG Philippines sẽ không có sự phục vụ của 12 trụ cột đang thi đấu tại Thái League nếu người Thái không chịu nhả quân.

Trái ngược với Philippines, cả Việt Nam và Thái Lan đều đang rục rịch chuẩn bị đưa giải VĐQG trở lại. Malaysia cũng dự tính cố gắng tổ chức các trận đấu còn lại của mùa giải từ tháng 9. Covid-19 xem như đã giúp ĐTQG Việt Nam loại bỏ được một mối đe doạ trong hành trình bảo vệ vị thế số 1 Đông Nam Á của mình.