sports442.com
Chủ nhật, 14/04/2024

HLV Thanh Hoá: “Cầu thủ Việt Nam chưa có đủ tư duy và tinh thần”

Thứ năm, 12/03/2020 20:42 (GMT+7)
Chamber Nguyen
BTV Thể thao

Sau thời gian ngắn tiếp quản CLB Thanh Hóa, HLV Fabio Lopez đã có những nhận định sốc về bóng đá Việt Nam.

Sau một mùa giải lận đận với cuộc đua trụ hạng, CLB Thanh Hoá đã có những sự đầu tư chất lượng hơn với mục tiêu đưa đội bóng trở lại. Vị trí đầu tiên được quan tâm là vị trí thuyền trưởng. Việc bổ nhiệm ông Fabio Lopez là một lựa chọn cho thấy tham vọng của đội bóng xứ Thanh.

Chiến lược gia người Ý là một HLV khá có tên tuổi trong lĩnh vực đào tạo trẻ. Ông từng làm việc trong hệ thống đào tạo trẻ của Fiorentina hay đóng vai trò tuyển trạch tại Atalanta.

hlv

Mới cầm quân được 4 tháng, rõ ràng HLV 46 tuổi này chưa thể truyền tải đầy đủ những tư duy, ý đồ chiến thuật cho các học trò, đặc biệt còn do rào cản về ngôn ngữ và đẳng cấp chênh lệch. Mặc dù trận đấu đầu tiên tại V – League, Thanh Hoá đã để thua ngay trên sân nhà nhưng ông Fabio vẫn cho rằng các học trò của mình đã chơi tốt và Hải Phòng quá may mắn.

Mới đây, vị chiến lược gia này cũng đã chỉ ra điểm yếu của các cầu thủ Việt Nam, tuy là gây sốc nhưng giúp chúng ta nhìn nhận lại thực tế.

hlv
“Với tôi, chất lượng của các cầu thủ Việt Nam không hề tệ. Tuy nhiên điều họ đang thiếu là tư duy trong lối chơi và kỷ luật chiến thuật"

“Với tôi, chất lượng của các cầu thủ Việt Nam không hề tệ. Tuy nhiên điều họ đang thiếu là tư duy trong lối chơi và kỷ luật chiến thuật. Rất khó để các cầu thủ tiếp thu được hết những chỉ đạo của tôi khi bản thân họ chưa có kiến thức và tư duy thật tốt về bóng đá. Thật khó hiểu khi có những cầu thủ đã thi đấu tại V – League 10 năm mà còn chưa biết chạy chỗ thế nào cho đúng.” – HLV Thanh Hoá thẳng thắn nhận xét.

Quả thực trong thời gian gần đây, bóng đá Việt Nam đã có sự tiến bộ rất lớn trong khu vực. Tuy nhiên chất lượng giải VĐQG lại chưa được cải thiện nhiều. Thực trạng cũng đã chỉ ra cho chúng ta thấy sự thành công của ông Park có sự góp sức lớn từ chất lượng đội hình. Sau thế hệ vàng Thường Châu, những đàn em U23 mới đây đã không còn tạo ra sức bật lớn.

6FF9018A-CEC8-40B3-A7E1-C141EAC89A5B

“Thể chất hay kỹ năng không phải yếu tố quan trọng nhất, tinh thần chơi bóng mới là thứ giúp cho cầu thủ có thể thi đấu đỉnh cao tại châu Âu. Tôi cho rằng thời điểm này chưa thích hợp để các cầu thủ Việt Nam có thể chơi bóng tại nước ngoài” – Ông Fabio Lopez chia sẻ thêm.

Lời nhận xét của ông Fabio không phải không có cơ sở khi các cầu thủ xuất ngoại của chúng ta đều không có được thành công. Xuân Trường, Tuấn Anh, Công Phượng đều là những ngôi sao có kỹ năng chuyên môn bậc nhất của bóng đá Việt Nam nhưng lại không làm được gì nơi đất khách. Trong khi đó, Văn Hậu dù được thi đấu trong môi trường trẻ nhưng vẫn chưa có cơ hội được thi đấu đỉnh cao nhất.

“Để khắc phục, tôi nghĩ các học viện của Việt Nam bên cạnh đào tạo kỹ năng nên tập trung dạy thêm cho các cầu thủ về chiến thuật. Có căn bản tốt thì mới có thể tiến bộ. Bên cạnh đó, nếu liên đoàn hay các đội bóng có thể giúp các cầu thủ ra nước ngoài, dù là tập huấn ngắn hạn thôi cũng tốt. Vì ở đó họ sẽ được tiếp xúc với môi trường bóng đá đỉnh cao” – HLV người Italia cũng chỉ ra phương án phát triển cho bóng đá Việt Nam.

Rõ ràng chúng ta đã thấy Công Phượng thi đấu thất bại thế nào ở nước ngoài, nhưng khi về với TP Hồ Chí Minh, tiền đạo xứ Nghệ đã hoàn toàn lột xác và thi đấu ấn tượng.

VIDEO: Công Phượng phô diễn kĩ năng thượng thừa

Theo dõi Sports442 trên