sports442.com
Thứ ba, 12/12/2023

"Mourinho Việt Nam" và lời tiên tri không lệch chữ nào về "thế hệ vàng của HAGL"

Thứ năm, 11/06/2020 15:34 (GMT+7)
Việt Nguyễn
Việt Nguyễn
BTV Thể thao

Sau 6 năm, những nhận xét của HLV Lê Thụy Hải về lứa cầu thủ tài năng của HAGL đúng một cách lạ kỳ.

U19 Việt Nam 2014 với nòng cốt là lứa cầu thủ thuộc khóa 1 lò đào tạo HAGL Arsenal JMG đã thực sự tạo ra một cơn sốt kéo NHM quay lại với bóng đá nước nhà. Dưới sự dẫn dắt của HLV Guillaume Graechen, họ trình diễn lối chơi đẹp mắt, kỹ thuật và có tính đột biến cao.

Sau những thành công ở giải trẻ, bầu Đức đã có hành động táo bạo khi đưa toàn bộ lứa cầu thủ này lên chơi tại V.League 2015. Ông bầu Phố Núi tự tin đến mức đẩy hàng loạt công thần của đội bóng ra đường để tạo điều kiện cho những Xuân Trường, Tuấn Anh, Công Phượng,...

hagl10jpg

Cũng thời điểm đó, HLV Lê Thụy Hải lại có phát biểu với góc nhìn trái ngược khiến ông nhận rất nhiều "gạch đá" từ dư luận. Vị HLV này nhận xét: "Các cầu thủ trẻ HAGL được tham gia V.League, theo tôi đấy là điều đáng mừng, vì ở Việt Nam, lứa cầu thủ 19 tuổi, có mấy em đã được chơi ở V.League. Nhưng để nói các em chơi có thành công hay không thì phải chờ thời gian, đối tượng nào thì phải vào điều kiện, hoàn cảnh và khả năng của đối tượng đấy.

V.League là giải đấu tập hợp những đội bóng hay nhất của Việt Nam, vì thế các em vào môi trường đối chọi ấy, chưa chắc đã thành công.

Bóng đá là sự đối kháng, gặp đội mạnh, ví dụ sẽ phối hợp A vào B, B và C, C và D, nhưng người ta kèm hết A với B rồi thì anh lấy đâu ra người mà phối hợp. Ở U19, có những trường hợp phối hợp đẹp như tranh vẽ. Theo tôi đấy là nét đẹp trong bóng đá, mà đúng như sách dạy, nhưng là vì bên kia người ta sơ hở. Chứ anh đá với các đội lớn hơn, trình độ cao hơn thì anh không bao giờ làm được như thế cả".

cptaxtjpg

Bất ngờ hơn, khi được hỏi rằng liệu có cầu thủ nào đủ khả năng để thi đấu trong đội hình đá V.League của mình hay không, HLV Lê Thụy Hải thẳng thắn: "Để chọn U19 Việt Nam này vào đội Bình Dương, thì tôi chả chọn ai cả, tại vì các em chưa đủ khả năng vào đội tôi. Bởi các em còn trẻ, chỉ nên chơi với các đội trẻ thôi, chờ các em trưởng thành".

Đó là những điều từng khiến HLV Lê Thụy Hải nhận nhiều chỉ trích, nhưng đến nay ai đúng ai sai dường như đã rõ ràng. Suốt 5 mùa giải vừa qua, HAGL chưa bao giờ đứng ở nửa trên của BXH V.League khi mùa giải khép lại.

Xuân Trường, Tuấn Anh,... đều đã trưởng thành hơn và vẫn luôn góp mặt trong thành phần ĐT Việt Nam. Nhưng số cầu thủ đá chính của HAGL cứ dần ít đi. Trong những trận đấu gần đây của ĐT Việt Nam, cầu thủ HAGL duy nhất chắc suất đá chính là Tuấn Anh.

tuan_anh_TQEJ

Ở mùa giải năm nay, dù đã có những sự bổ sung chất lượng để cải thiện khả năng phòng ngự, cũng như thực dụng hơn trong lối chơi nhưng HAGL vẫn là một đội bóng mong manh, dễ vỡ. 2 thất bại vừa qua trước DNH Nam Định và Hà Nội FC đã nói nên điều đó.

Nhìn Công Phượng đang bay cao trong màu áo TP. HCM, liệu bầu Đức có dám cho Tuấn Anh, Văn Toàn,... ra đi để trưởng thành, vươn tới đỉnh cao của sự nghiệp thay vì chôn vùi thanh xuân chỉ để trụ hạng?