sports442.com
Thứ bảy, 25/05/2024

HLV Mai Đức Chung: "Có nữ cầu thủ Việt Nam phải ngủ dưới gầm cầu thang, lương 2,1 triệu"

Thứ hai, 21/02/2022 10:29 (GMT+7)
Minh Blue
BTV Thể thao

Mặc dù bóng đá nữ Việt Nam đang có bước phát triển “thần tốc” trong những năm qua tuy nhiên đời sống của các nữ cầu thủ vẫn còn rất nhiều khó khăn, hạn chế.

Trong một buổi chia sẻ với truyền thông mới đây, HLV Mai Đức Chung đã không ngần ngại tiết lộ những khó khăn mà các cầu thủ nữ đang phải trải qua, đời sống vất vả hơn rất nhiều so với các đồng nghiệp nam. Khi được phóng viên hỏi về danh vọng và tiền bạc trong bóng đá nữ, ông Chung thẳng thắn đáp:

“Có bạn lương mỗi tháng được 2,1 triệu bạc thì bạn bảo lót tay với danh vọng cái nỗi gì. Bạn còn phải tưởng tượng như này, ở địa phương phòng sinh hoạt của các cháu ấy, nằm dưới gầm cầu thang sân vận động. Nắng như thế chiếu xuống bậc xi măng giữ nhiệt lên đến gần 40oC cả đêm thì chúng nó ngủ sao được. 

Thế là phải chung nhau, bỏ tiền ra trả tiền điện để được nằm điều hòa. Mà phải những hôm nào nóng quá, không thể ngủ quạt mới dám bật điều hòa đấy nhé. Cuối tháng trừ hết mọi khoản xong, mỗi đứa chỉ còn 1,9 triệu. Tôi đã phải gọi điện về địa phương đấy để hỏi lý do làm sao VĐV phải chịu cảnh đó cơ mà."

mai duc chung
HLV Mai Đức Chung tiết lộ có nhiều cầu thủ phải sinh hoạt ở gầm cầu thang SVĐ

Tiếp đến, HLV Mai Đức Chung tiết lộ mức thu nhập mà các nữ cầu thủ được nhận mỗi tháng, con số quá ít ỏi so với mặt bằng chung của xã hội:

"Những cô gái vàng của bóng đá Việt Nam là vàng ở đâu chứ các cháu ở đây chỉ thấy vàng cả mắt với nhau thôi. Họ được lo ăn uống và sinh hoạt phí theo chế độ, nên rất tiết kiệm mọi khoản phát sinh bởi vì đứa nào cũng đều mặc định một trách nhiệm: gửi tiền về cho bố mẹ.

Các cháu chia sẻ, nếu không có thưởng đột xuất thì mỗi tháng cũng cố gắng gửi về nhà 1,5 triệu, chỉ giữ lại tầm 400.000 đồng cho mọi khoản như xà phòng, kem chống nắng, kem dưỡng da, băng vệ sinh... các thứ. Còn thêm cả son nữa. Phụ nữ mà ai cũng muốn mình xinh đẹp.

Bởi vì thế nên bạn nói đúng đấy, không mấy HLV mặn mà với đội nữ đâu. Các cháu khó khăn như thế, mình đã nhận trách nhiệm làm thầy, làm bố rồi thì chỉ có mỗi một cách, động viên các cháu các con, lo lắng cho chúng nó từng li từng tí một. Nhiều khi các cháu nỗ lực không phải vì chính chúng nó nữa đâu. Có những lúc nó làm là còn vì nể bố Chung đấy.

Có năm bạn chưa biết đâu, Liên đoàn lúc ấy khó khăn, phát tiền thưởng Tết được 3 triệu/người. Bây giờ tôi hỏi bạn, trường hợp như con bé Kiều ở Kiên Giang, đi cả nửa năm trời bây giờ về lấy đâu tiền mua quà cáp rồi còn biếu bố mẹ? Trong đội mấy chục cô, cô nào cũng khó khăn như Kiều.

Buổi chiều hôm ấy, tôi quyết định đi vận động bạn bè, các mối quan hệ của mình. Một tối thôi được 200 triệu. Sáng hôm sau tập trung cả đội lại bảo: "Đây bác đi xin tiền về cho các con ăn tết. Các con chia nhau. Đừng chia cho bác". Thế là mỗi người được 7 triệu, cộng với 3 triệu thưởng của Liên đoàn nữa là tổng cộng 10 triệu cho một cái Tết. Chúng nó sướng quá!

Mình thương chúng nó đến mức độ như thế. Rồi những buổi tập nặng, mình động viên chúng nó cố gắng lên, không tập luyện thì không bao giờ đá nổi bóng đâu. Khi tập xong hết giáo án của ngày hôm đó rồi thì tôi lại bảo: "Bác khao nước. Đứa nào muốn uống gì ra lấy đi".

Đứa lấy lon này, đứa lấy lon kia. Cả 28 - 30 đứa vào lấy. Đến lúc thanh toán hơn 500 ngàn, có hôm ít hơn, bốn trăm rưỡi... Thế nhưng mà trẻ con nó sướng.

Thôi chịu nhịn một tý đi, chiều lòng bọn trẻ con một tý đi. vì làm một người thầy, một người cha nhìn con mình sung sướng phút nào là mình hạnh phúc phút ấy." 

vff-se-lach-luat-de-hlv-mai-duc-chung-dan-dat-doi-tuyen-nu-viet-nam-o-world-cup-2023-anh-1

Qua cuộc trò chuyện, có thể thấy được tình cảm của HLV Mai Đức Chung với bóng đá Việt Nam nói chung và bóng đá nữ nói riêng. Bên cạnh đó, ông cũng đã “phơi bày” những hạn chế hiện tại của bóng đá nữ nước nhà trong khâu tổ chức và quản lý dẫn đến việc các cầu thủ chưa được đãi ngộ xứng đáng với những gì họ đã cống hiến.  

Theo dõi Sports442 trên